ทำไมเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าจึงมีความจำเป็นในโลกธุรกิจปัจจุบัน?

 

เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าไม่ใช่ส่วนหนึ่งของนิยายวิทยาศาสตร์อีกต่อไป แต่กลับได้รับความสนใจอย่างมากในอุตสาหกรรมต่างๆ สำหรับการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ ระบบจดจำใบหน้าสมัยใหม่ใช้กล้อง IP ขั้นสูง ปัญญาประดิษฐ์ อัลกอริธึมการเรียนรู้ของเครื่อง และเทคโนโลยีการรับรู้เพื่อระบุ อนุญาต หรือตรวจสอบบุคคลจากแหล่งวิดีโอหรือภาพดิจิทัล นี่อาจเป็นการวัดปริมาณการแสดงออกของมนุษย์ จัดการระบบความปลอดภัย เพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ วิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้า ปรับปรุงความปลอดภัยของผู้ใช้ และดึงข้อมูลประชากร

 

ก่อนหน้านี้ องค์กรต่างๆ ใช้ระบบไบโอเมตริกซ์ในการสแกนมือ/ลายนิ้วมือ หรือตรวจจับม่านตาเพื่อระบุหรือตรวจสอบบุคคล ซึ่งเป็นงานที่ล่วงล้ำ ปัจจุบัน แอปพลิเคชันระบุใบหน้าช่วยให้อัลกอริธึมการรักษาความปลอดภัยของ CCTV สามารถระบุบุคคลที่อยู่ในบัญชีดำและส่งการแจ้งเตือนโดยที่พวกเขาไม่รู้

 

นอกจากนี้ แบรนด์ใหญ่ๆ หลายแห่ง เช่น Facebook, Amazon, Google, Microsoft กำลังเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าโดยการปรับใช้แอปพลิเคชันการตรวจสอบใบหน้าที่ใช้ AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความปลอดภัย ประสบการณ์ผู้ใช้ และประสิทธิภาพ

 

 

ระบบจดจำใบหน้าทำงานอย่างไร

 

มีอัลกอริธึมการจดจำใบหน้าทั่วไปมีสองแบบ: การจับคู่แบบองค์รวมและตามคุณสมบัติ ในวิธีการจับคู่แบบองค์รวม ใบหน้าทั้งหมดจะถือเป็นข้อมูลเข้าเพื่อระบุตัวบุคคลจากฐานข้อมูล ในขณะที่วิธีการแบบอิงลักษณะเฉพาะ ใบหน้าจะแบ่งออกตามลักษณะต่างๆ เช่น คิ้ว ดั้งจมูก หู และรูปร่างของริมฝีปาก คาง และระยะห่างของดวงตา

 

นอกจากนี้ ยังมีการนำเทคโนโลยีจดจำใบหน้า 3 มิติมาใช้ ซึ่งใช้เซ็นเซอร์ 3 มิติที่ช่วยในการจับภาพใบหน้า 3 มิติ และติดตามใบหน้าของบุคคลแบบเรียลไทม์ด้วยความแม่นยำที่ดีขึ้น อัลกอริธึมเหล่านี้มีประโยชน์ในการพัฒนาแอปจดจำใบหน้าแบบเรียลไทม์ที่ระบุบุคคลด้วยท่าทาง แสง และการแสดงออกที่หลากหลาย

 

 

ตัวอย่างของการใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้า

 

ตอนนี้เราทราบแล้วว่าเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าทำงานอย่างไร เรามาดูกรณีตัวอย่างการใช้งานที่น่าทึ่งบางส่วนกันดีกว่า

 

1. การโฆษณา

ระบบจดจำใบหน้าทำให้โฆษณามีความน่าสนใจและเป็นส่วนตัวมากขึ้นสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย บางแบรนด์ได้รวมเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าเข้ากับป้ายโฆษณาดิจิทัลเพื่อปรับแต่งแคมเปญของตนแล้ว โดยการสแกนใบหน้าของผู้ดู โฆษณาจะเล่นตามอายุและเพศของพวกเขา นอกจากนี้ แอปพลิเคชันยังบันทึกการแสดงออกของลูกค้าเพื่อทำความเข้าใจอารมณ์ของพวกเขา (สุข เศร้า รังเกียจ ฯลฯ) สำหรับผลิตภัณฑ์นั้นๆ

 

2. การรักษาความปลอดภัยและการเฝ้าระวัง

เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในแอปพลิเคชันความปลอดภัยและการเฝ้าระวังเพื่อระบุและติดตามบุคคลแบบเรียลไทม์ ใช้เพื่อตรวจจับและป้องกันภัยคุกคามด้านความปลอดภัย ติดตามความเคลื่อนไหวของผู้ต้องสงสัย และติดตามพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง

สนามบินเป็นพื้นที่ที่มีผู้คนพลุกพล่านมากที่สุดแห่งหนึ่งและตกอยู่ภายใต้ภัยคุกคามจากกิจกรรมทางอาญาและการก่อการร้ายอย่างต่อเนื่อง นี่คือเหตุผลว่าทำไมสายการบินหลายแห่งจึงเริ่มใช้ระบบจดจำใบหน้าเพื่อทำให้การตรวจสอบสัมภาระและการขึ้นเครื่องเป็นไปอย่างราบรื่นและรวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ แอปพลิเคชันตรวจสอบใบหน้า AI ที่รวมเข้ากับกล้องวงจรปิดยังช่วยให้เจ้าหน้าที่สนามบินสามารถ:

      • ระบุตัวผู้ก่อการร้ายที่อยู่ในบันทึกของตำรวจแล้ว
      • จับผู้ก่อเหตุต้องสงสัยในสนามบิน

 

3. การดูแลสุขภาพ

แอปพลิเคชันจดจำใบหน้าที่ใช้ AI สามารถช่วยให้อุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพสามารถวินิจฉัยโรคที่ส่งผลให้รูปลักษณ์เปลี่ยนไป เช่น ตาขยายหรือหูตก การสแกนจดจำใบหน้าอาจกลายเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจสุขภาพมาตรฐานที่ช่วยให้สามารถระบุความผิดปกติทางพันธุกรรมได้ เช่น โรค Cornelia de Lange, โรค Angelman, โรค DiGeorge และอื่นๆ ซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงลักษณะใบหน้าที่โดดเด่น การจดจำใบหน้าจะช่วยเร่งการวินิจฉัยทางคลินิกและการรักษาโรคทางพันธุกรรมต่างๆ

ช่วยเพิ่มความปลอดภัยของผู้ป่วย เพิ่มความคล่องตัวในการปฏิบัติงาน และปรับปรุงความถูกต้องแม่นยำของเวชระเบียน ใช้เพื่อตรวจสอบตัวตนของผู้ป่วย ติดตามความเคลื่อนไหวของผู้ป่วย และตรวจสอบการจ่ายยา

 

4. ให้ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวแก่ผู้ขับขี่

ปัจจุบันบริษัทยานยนต์ เช่น Tesla, Subaru และบริษัทอื่นๆ กำลังสำรวจวิธีการต่างๆ ในการใช้ระบบจดจำใบหน้าเพื่อจดจำผู้ขับขี่ การใช้งานที่สำคัญประการหนึ่งคือให้ผู้ขับขี่สามารถสแกนใบหน้าเพื่อสตาร์ทรถแทนการใช้กุญแจได้ ซึ่งจะช่วยในการป้องกันการโจรกรรมรถยนต์

การจดจำใบหน้ายังสามารถสแกนใบหน้าของผู้ขับขี่และแจ้งเตือนพวกเขาหากพวกเขาสูญเสียสมาธิกับถนน ใบหน้าของผู้ขับขี่จะถูกสแกนก่อนเริ่มการเดินทางและโปรไฟล์ของพวกเขาจะถูกเก็บไว้ในฐานข้อมูล โปรไฟล์นี้จะบอกเกี่ยวกับการตั้งค่าของผู้ขับขี่ เช่น ปฏิทิน สถานีวิทยุที่ชื่นชอบ ตำแหน่งที่นั่ง และอื่นๆ

 

5. มีประโยชน์ในการระบุวีไอพี

ระบบจดจำใบหน้าสามารถระบุลูกค้า/แขกผู้มีเกียรติขณะเข้าโรงแรมหรือการแข่งขันกีฬาได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งเพิ่มความภักดีอย่างมาก ในการต้อนรับ ระบบจดจำใบหน้าช่วยในการระบุแขกที่กลับมาที่แผนกต้อนรับ และแสดงข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งค่าของพวกเขาโดยใช้ข้อมูลที่ป้อนไว้ก่อนหน้านี้ สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกอาหาร ความชอบในห้อง ฯลฯ ในงานกีฬา ผู้จัดงานสามารถระบุระดับ VIP ได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ปล่อยให้พวกเขาข้ามคิวและให้สิทธิประโยชน์ VIP ทั้งหมด สิ่งนี้จะช่วยมอบประสบการณ์อันน่าพึงพอใจให้กับ VIP

 

6. การค้าปลีกและการตลาด

การค้าปลีกและการตลาดใช้การจดจำใบหน้าเพื่อปรับแต่งประสบการณ์ของลูกค้าให้เป็นแบบส่วนตัวและปรับปรุงยอดขาย ใช้เพื่อระบุและวิเคราะห์ข้อมูลประชากร รูปแบบการซื้อ และพฤติกรรมของลูกค้า เพื่อเสนอคำแนะนำและโปรโมชันที่ให้เหมาะสมกับผู้ซื้อ

สำหรับอุตสาหกรรมค้าปลีก ระบบจดจำใบหน้าเป็นตัวเปลี่ยนเกม เนื่องจากสามารถสแกนและระบุการขโมยของในร้าน อาชญากร หรือลูกค้าที่มีประวัติฉ้อโกงได้ทันที เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยร้านค้าปลีกจะได้รับแจ้งทันทีเมื่อบุคคลที่มีรูปภาพตรงกับบุคคลในฐานข้อมูลอาชญากรรมเข้ามายังบริเวณร้าน ดังนั้น อาชญากรรมภายในการค้าปลีกจึงลดลงอย่างมากด้วยความช่วยเหลือของระบบที่สร้างขึ้นจากการจดจำใบหน้าโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ ช่วยป้องกันการสูญเสีย ความรุนแรง การโจรกรรม และการขโมยของในร้านค้าปลีก

 

7. การควบคุมการเข้าถึง

เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าใช้เพื่อควบคุมการเข้าถึงพื้นที่ อาคาร และอุปกรณ์ที่ปลอดภัย ใช้แทนวิธีการเข้าแบบเดิมๆ เช่น กุญแจ การ์ด หรือรหัสผ่าน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบาย

 

8. การบังคับใช้กฎหมาย

หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าเพื่อระบุผู้ต้องสงสัย ติดตามอาชญากร และแก้ไขอาชญากรรม ใช้ในการสืบสวนทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อจับคู่ภาพที่ถ่ายในที่เกิดเหตุกับภาพที่จัดเก็บไว้ในฐานข้อมูลของอาชญากรที่รู้จัก

 

9. การตรวจสอบเวลาและการเข้างาน

บริษัทต่างๆ สามารถใช้การจดจำใบหน้าเพื่อติดตามการเข้างาน ผลผลิต และประสิทธิภาพของพนักงาน ใช้เพื่อทำให้การติดตามเวลาเป็นแบบอัตโนมัติ ลดการฉ้อโกงเวลา และลดค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการ

 

cr-softwebsolutions.com
cr-softwebsolutions.com

 

ฟังก์ชั่นหลักของการจดจำใบหน้า:

 

การยืนยันตัวตน: เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าสามารถใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการยืนยันตัวตน เช่น การตรวจสอบสิทธิ์เพื่อการเข้าถึงอาคาร อุปกรณ์ หรือบัญชีออนไลน์อย่างปลอดภัย ซึ่งเกี่ยวข้องกับการจับคู่ลักษณะใบหน้าของบุคคลกับฐานข้อมูลที่มีอยู่แล้วของบุคคลที่รู้จัก

 

eKYC และการป้องกันการปลอมแปลง: การจดจำใบหน้าสามารถใช้ในกระบวนการ eKYC (Electronic Know Your Customer) เพื่อยืนยันตัวตนของบุคคล เทคโนโลยีการจดจำใบหน้ายังสามารถตรวจจับและป้องกันการพยายามปลอมแปลง เช่น การใช้ภาพถ่ายหรือวิดีโอเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบความปลอดภัย

 

การอนุญาต: การจดจำใบหน้าสามารถใช้เพื่ออนุญาตธุรกรรมหรือการเข้าถึงระบบที่ปลอดภัย เช่น การอนุญาตการชำระเงิน การยืนยันการเข้าร่วมกิจกรรมหรือที่ทำงาน และการปลดล็อคอุปกรณ์เคลื่อนที่

 

การแบ่งกลุ่มลูกค้าและการวิเคราะห์: การจดจำใบหน้าสามารถนำมาใช้ในการแบ่งกลุ่มและการวิเคราะห์ลูกค้า โดยที่ผู้ค้าปลีกสามารถรวบรวมข้อมูลลูกค้าเพื่อรับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมการช็อปปิ้งและข้อมูลประชากร รวมถึงอายุและเพศ

 

มาตรการด้านสุขภาพ: การจดจำใบหน้าสามารถใช้เพื่อติดตามและบังคับใช้มาตรการด้านสุขภาพ เช่น การบังคับใช้หน้ากากอนามัย การระบุตัวบุคคลที่มีอุณหภูมิร่างกายสูง และการติดตามการปฏิบัติตามกฎการเว้นระยะห่างทางสังคม

 

โดยรวมแล้ว เทคโนโลยีการจดจำใบหน้ามีการใช้งานที่หลากหลายในด้านความปลอดภัย การบังคับใช้กฎหมาย การค้าปลีก การดูแลสุขภาพ และสาขาอื่นๆ ที่การยืนยันตัวตน การควบคุมการเข้าถึง และการวิเคราะห์ข้อมูลมีความสำคัญ

สรุป

โดยสรุป การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีจดจำใบหน้ามีประโยชน์หลายประการสำหรับธุรกิจ รวมถึงความปลอดภัยที่ได้รับการปรับปรุง ประสบการณ์ของลูกค้าที่ดีขึ้น การดำเนินงานที่คล่องตัว เพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหาคน/สัตว์เลี้ยงที่สูญหาย ฯลฯ ด้วยความช่วยเหลือของข้อมูล (รูปภาพ) ที่อัพโหลดในฐานข้อมูล

ความสามารถในการระบุและติดตามบุคคลได้อย่างแม่นยำแบบเรียลไทม์สามารถเป็นทรัพย์สินอันมีค่าสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงบริการด้านการดูแลสุขภาพ การค้าปลีก และการบังคับใช้กฎหมายโดยใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า ธุรกิจต่างๆ จะได้รับความได้เปรียบทางการแข่งขัน และสนับสนุนการเติบโตและความสำเร็จในระยะยาว

 

Source : softwebsolutions

Contact us: Easetarck

 

Share to everyone