Smart Retailing – อนาคตของเทคโนโลยีร้านค้าปลีกจะเป็นอย่างไร?

 

เราจินตนาการถึงโลกปัจจุบันโดยไม่ต้องมีช้อปปิ้งออนไลน์ได้ไหม? อาจจะไม่ ร้านค้าแบบเดิมที่อยู่กับที่มากขึ้นเรื่อยๆ ต้องพิจารณาการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลเพื่อตอบสนองความคาดหวังของลูกค้า บ่อยครั้งเพื่อรักษาลูกค้าไว้ และเพื่อรักษาภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ทันสมัย ในการมุ่งสู่ช่องทางดิจิทัล บริษัทต่างๆ จะต้องคำนึงถึงการพัฒนากลยุทธ์ที่เหมาะสมเพื่อผสมผสานความสัมพันธ์กับผู้บริโภคและประสบการณ์ดิจิทัลที่เป็นเอกลักษณ์ ด้วยตัวเลือกที่มีให้เลือกมากขึ้นเรื่อยๆ ลูกค้าจึงเริ่มจู้จี้จุกจิกว่าจะเลือกซื้อสินค้าจากที่ไหน มันเกี่ยวข้องกับการมองหาข้อเสนอที่ดีที่สุด และเมื่อตัวเลือกที่ดีกว่ามีให้ในที่อื่น ความภักดีต่อแบรนด์จะหายไปโดยอัตโนมัติเมื่อมีสิ่งที่ตอบสนองความต้องการมากกว่าที่เดิม

 

ร้านค้าปลีกอัจฉริยะช่วยให้แบรนด์สามารถติดตามความคิดเห็นของลูกค้าและดำเนินการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกเพื่อไม่ให้สูญเสียความสนใจของผู้บริโภค Smart Retail สามารถช่วยได้โดยรับรองว่าคุณจะเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การช็อปปิ้งผลิตภัณฑ์และราคาที่ดีที่สุด เมื่อคำนึงถึงการศึกษาที่แสดงให้เห็นถึงการลดจำนวนร้านค้าที่มีหน้าร้านจริงให้เหลือน้อยที่สุดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เช่นเดียวกับความก้าวหน้าและเทคโนโลยีที่ทันสมัย การค้าปลีกอัจฉริยะอาจจะกลายเป็นอนาคตของการค้าปลีกทันที

 

การค้าปลีกอัจฉริยะคืออะไร?

การค้าปลีกอัจฉริยะเป็นแนวทางที่ถือว่าเทคโนโลยีเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดนวัตกรรมและปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้บริโภค ช่วยให้พวกเขาช้อปปิ้งได้ดีขึ้น เร็วขึ้น ปลอดภัยยิ่งขึ้น และชาญฉลาดยิ่งขึ้น ดังนั้นคำนี้จึงอธิบายถึงเทคโนโลยีอัจฉริยะทั้งหมดที่เอื้ออำนวย แนวคิดของการค้าปลีกอัจฉริยะไม่เพียงแต่ทำให้การซื้อเสร็จสิ้นเท่านั้น แต่ยังเพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าจะได้รับประสบการณ์ที่เป็นส่วนตัวและต้องการกลับมาที่ร้านค้าอีกในอนาคต เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ สิ่งสำคัญคือต้องมุ่งเน้นไปที่เส้นทางของลูกค้า ซึ่งเป็นเส้นทางทั้งหมดที่ลูกค้าใช้ตั้งแต่การเข้าร้านค้าไปจนถึงการออกจากร้านหลังจากซื้อผลิตภัณฑ์ การค้าปลีกอัจฉริยะช่วยปรับปรุงทุกองค์ประกอบของการเดินทางครั้งนี้ และสร้างประสบการณ์ลูกค้าที่เป็นส่วนตัว สมบูรณ์ และน่าพึงพอใจ เพื่อให้พวกเขากลับมาที่ร้านค้าของคุณอีกครั้ง

 

 

ประโยชน์ของ Smart Retail คืออะไร?

แนวทางการค้าปลีกอัจฉริยะมีประโยชน์อย่างไม่ต้องสงสัยสำหรับธุรกิจที่ต้องการรักษาลูกค้าไว้ ประโยชน์หลักคือ:

  • คุณภาพที่เหนือกว่า – เมื่อพิจารณาจากความสามารถของผู้ค้าปลีกอัจฉริยะในการตรวจจับและแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นก่อนที่จะพัฒนาขึ้น ผู้ค้าปลีกจึงมีโอกาสที่จะหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดและคุณภาพที่ลดลงในทุกภาคส่วน เป็นผลให้คุณภาพของผลิตภัณฑ์ของผู้ค้าปลีกที่ใช้เทคโนโลยีการค้าปลีกสมัยใหม่ดังกล่าวจะสูงกว่าผลิตภัณฑ์ที่ผลิตด้วยวิธีดั้งเดิมที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่า
  • ประสบการณ์ของลูกค้าที่ดีขึ้น เช่น การใช้ Internet of Things ในการค้าปลีกอัจฉริยะช่วยให้ผู้ขายสร้างประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีขึ้น สร้างข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับข้อมูลลูกค้า และในขณะเดียวกันก็เปิดโอกาสในการใช้ข้อมูลนี้ แอปพลิเคชัน IoT ของผู้ค้าปลีกสามารถสังเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภค ทำให้พวกเขาสามารถคาดการณ์พฤติกรรมของลูกค้าได้ดีขึ้น
  • ประสิทธิภาพ – ตลาดค้าปลีกอัจฉริยะมีความสามารถในการปรับตัวได้อย่างมากซึ่งส่งผลให้มีประสิทธิภาพสูง การค้าปลีกที่มีฟังก์ชันการทำงานเต็มรูปแบบและมีประสิทธิภาพดังกล่าวสามารถเข้าถึงข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาได้อย่างต่อเนื่อง เทคโนโลยีการค้าปลีกอัจฉริยะจะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลและอาจแก้ไขได้เพื่อให้กระบวนการขายและการปรับตัวตลอดจนผลลัพธ์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
  • การผลิตที่ยั่งยืน – การหยุดชะงักต่างๆ สามารถเกิดขึ้นได้ในร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม กระบวนการทั้งหมดที่มาพร้อมกับการค้าปลีกอัจฉริยะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดข้อผิดพลาดจากมนุษย์ ระบบอัตโนมัติดังกล่าวสามารถเพิ่มความปลอดภัยและรับประกันความคงทนของผลลัพธ์
  • การจัดการสินค้าคงคลังที่สะดวกยิ่งขึ้น – IoT ในการค้าปลีกอัจฉริยะยังสามารถแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการจัดการสินค้าคงคลังได้ ด้วยการติดตามสินค้าคงคลังแบบอัตโนมัติ คุณจะหลีกเลี่ยงไม่ให้มีส่วนเกินและส่งผลให้สูญเสียเงินจำนวนมหาศาล ด้วยการใช้โซลูชันการจัดการสินค้าคงคลังอัจฉริยะที่ใช้เซ็นเซอร์ แท็ก RFID การตรวจสอบวิดีโอ และป้ายราคาดิจิทัล บริษัทต่างๆ จึงสามารถปรับปรุงการวางแผนการจัดซื้อของตนได้ ระบบจะตรวจสอบสภาพของสินค้าและในกรณีที่สินค้าลดลงจะเสนอให้สั่งใหม่ตามปริมาณที่เหมาะสม

 

 

คุณสมบัติของเทคโนโลยีอัจฉริยะสำหรับการค้าปลีก

การนำกระบวนการอัจฉริยะมาสู่การค้าปลีกได้เปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมการขายไปอย่างมาก การค้าปลีกอัจฉริยะกลายเป็นการตอบสนองต่อปัญหาเฉพาะของอุตสาหกรรม ทั้งหมดนี้ต้องขอบคุณคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์

  • ความโปร่งใส – การค้าปลีกอัจฉริยะช่วยให้มั่นใจในความโปร่งใสของข้อมูลตลอดห่วงโซ่อุปทานทั้งหมด ข้อมูลมีพร้อมในทุกระดับ ทำให้ทั้งการจัดการทรัพยากรมนุษย์ง่ายขึ้น และระบบอัตโนมัติสามารถทำงานได้อย่างเหมาะสมที่สุด เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ใช้ในการค้าปลีกอัจฉริยะจะสามารถบันทึกแนวโน้ม ตรวจจับข้อผิดพลาดก่อนที่จะปรากฏขึ้น หรือปรับข้อเสนอให้เข้ากับผู้ใช้ได้ดียิ่งขึ้น
  • การกระจายอำนาจ – การค้าปลีกอัจฉริยะต้องการการแทรกแซงด้วยตนเองเพียงเล็กน้อย และสามารถปรับให้เหมาะสมและปรับกระบวนการผ่านระบบอัตโนมัติได้ สิ่งนี้ให้ความน่าเชื่อถือ ประสิทธิภาพ และความมั่นใจในการตัดสินใจโดยไม่ต้องมีการควบคุมจากบนลงล่าง
  • การเพิ่มประสิทธิภาพ – ด้วยลักษณะการกระจายอำนาจและโปร่งใส การค้าปลีกอัจฉริยะถึงระดับที่เหมาะสมของการเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อให้มีความครอบคลุมมากขึ้นและตอบสนองต่อความต้องการของตลาด ช่วยให้ผู้ค้าปลีกปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงได้อย่างราบรื่น และดำเนินการกับความผิดปกติก่อนที่จะกลายเป็นภัยคุกคามต่อโครงสร้างพื้นฐานการค้าปลีกที่ใหญ่ขึ้น

 

 

ตัวอย่างการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการค้าปลีกอัจฉริยะในชีวิตจริง

การใช้โซลูชันอัจฉริยะและเทคโนโลยีสมัยใหม่ส่งผลดีต่อหลายพื้นที่ในการค้าปลีก ตัวอย่างของแอปพลิเคชันที่นำไปใช้แล้วหรืออยู่ระหว่างการพัฒนาเพื่อนำไปใช้เร็วๆ นี้นั้นมีมากมาย นี่คือตัวอย่างบางส่วน

AI สร้างประสบการณ์ลูกค้าแบบเฉพาะบุคคล

Amazon ยักษ์ใหญ่ด้านการขายใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อขับเคลื่อนกลไกการแนะนำสินค้า โดยการวิเคราะห์ผู้บริโภคตามประวัติการซื้อ เส้นทางการซื้อ กิจกรรมบนโซเชียลมีเดีย และอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ โครงการนี้อิงจากการวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภค ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะดูผลิตภัณฑ์ที่แนะนำโดยอิงตามข้อมูลที่มอบให้กับแบรนด์

 

แอปพลิเคชั่นมือถือสำหรับการค้าปลีกอัจฉริยะ

ในสังคมที่แทบจะติดสมาร์ทโฟน แอปพลิเคชันบนมือถือสามารถเพิ่มการรักษาลูกค้าและความภักดีได้ พวกเขาให้การสนับสนุนการขายผ่านการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการเสมือนจริง คุณสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นระหว่างลูกค้าและแบรนด์และเลือกข้อเสนอส่วนบุคคลสำหรับพวกเขา การนำแอปพลิเคชันบนมือถือมาสู่ลูกค้าและพนักงานในร้าน เครื่องมือการขายและบริการใหม่ๆ เป็นโซลูชันหลักในการส่งเสริมประสบการณ์ผู้บริโภคที่ดีขึ้น และเพิ่มความพึงพอใจในการช้อปปิ้ง

 

กระเป๋าเงินดิจิทัล

จากการวิจัย ในอนาคต การชำระเงินผ่านมือถือโดยใช้ AI จะเข้ามาแทนที่รูปแบบการทำธุรกรรมแบบเดิมๆ ในที่สุด ด้วยการรับประกันการซื้อและการชำระเงินที่ราบรื่น แอปพลิเคชันของผู้ค้าปลีกจะสามารถรวมเข้ากับกระเป๋าเงินดิจิทัลของลูกค้าได้ มันจะเพิ่มจำนวนการทำธุรกรรมเช่นกัน นอกจากนี้ยังจะช่วยลดภาระผูกพันของผู้ค้าปลีกต่อตัวแทนจำหน่าย เนื่องจากกรณีเหล่านี้ไม่ได้ให้รายละเอียดการชำระเงินแก่ผู้ค้าสำหรับการซื้อสินค้าทางออนไลน์หรือผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

 

การบริการลูกค้าที่ดีขึ้น

การใช้ AI และการเรียนรู้ของเครื่องจะปรับปรุงการบริการลูกค้าด้วยแชทบอท แชทบอทที่ตอบสนองแบบเรียลไทม์สามารถช่วยคุณแก้ไขปัญหาของลูกค้า ค้นหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับพวกเขา หรือให้คำแนะนำในขณะที่เรียนรู้เกี่ยวกับความชอบส่วนตัวของพวกเขา สิ่งนี้มีส่วนช่วยในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าและบริการที่ดีขึ้นตลอดจนประสิทธิภาพ

 

ข้อสรุป

การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลในทุกอุตสาหกรรมเป็นสัญญาณที่ชัดเจนของยุคสมัยปัจจุบัน การปฏิวัติที่เราจะเห็นเกิดขึ้นในร้านค้าในอนาคตจะมีผลต่อวิธีการผู้บริโภคใช้บริการและชำระเงิน เป็นที่เห็นว่าความต้องการของพวกเขากำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ผู้ค้าปลีกในอุตสาหกรรมต้องระวังและปรับตัวให้ทันสมัย มองเห็นที่ร้านค้าอัจฉริยะเป็นทิศทางที่ควรเน้นนั่นคือวิธีที่ช่วยสร้างรายได้และเปิดโอกาสให้กับทั้งผู้บริโภคและธุรกิจในกระบวนการขาย ติดตามแนวโน้มนี้และสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้น เพื่อไม่ให้ธุรกิจของคุณอยู่รั้งท้าย

 

Easetrack มีเทคโนโลยี RFID และระบบ WMS ที่สามารถนำปรับไปใช้กับร้านค้าปลีกได้ และพร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมค้าปลีกให้ก้าวไปสู่ Smart Retail อย่างเต็มรูปแบบ ที่ช่วยในการจัดการเกี่ยวกับสินค้าของท่านให้มีประสิทธิภาพ และพร้อมให้คำปรึกษาพและผลักดันให้ผู้ประกอบการค้าปลีกไทยสามารถเปลี่ยนแปลงไปสู่ Smart Retail

 

ขอบคุณที่มา : binarapps

รูปภาพ : freepik

Share to everyone