เทรนด์ MarTech ที่น่าจับตามอง

cr. bethebean

 

Martech เทคโนโลยีทางการตลาดที่คนทำธุรกิจขาดไม่ได้!

ในยุคดิจิทัลที่แตกต่างและก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ที่กำลังกลายเป็นปรากฎการณ์ที่ผู้คนส่วนใหญ่ต้องมีความรู้ เราจำเป็นต้องติดตามข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะเข้าคู่กับการเปลี่ยนแปลงในโลกและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในวงการธุรกิจและการตลาดก็ไม่แตกต่าง การนำเทคโนโลยีทางการตลาดที่เป็นเทคโนโลยีใหม่มาใช้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอย่างมีประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น หนึ่งในเทคโนโลยีที่ไม่ควรพลาดคือ Martech หรือ Marketing Technology ซึ่งในบทความนี้เราจะสำรวจเกี่ยวกับ Martech ว่าคืออะไร, ความสำคัญของมัน, ประเภทของ Martech tools ที่มีอยู่, รวมถึงข้อดีและข้อเสีย และวิเคราะห์ผลกระทบที่ Martech มีต่อธุรกิจ SME ในประเทศไทย

 

Martech คืออะไร

Martech หรือ Marketing technology คือ การใช้เทคโนโลยีทางการตลาดและซอฟต์แวร์เพื่อช่วยให้ธุรกิจทำการตลาดผลิตภัณฑ์หรือบริการของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเกี่ยวข้องกับเครื่องมือและแพลตฟอร์มต่างๆ ที่นักการตลาดใช้ในการวางแผน ดำเนินการ และวัดผลแคมเปญการตลาด ตลอดจนวิเคราะห์และเพิ่มประสิทธิภาพกลยุทธ์การตลาดของตน

 

Martech (เทคโนโลยีการตลาด) ครอบคลุมเทคโนโลยีและเครื่องมือที่หลากหลาย รวมถึงซอฟต์แวร์การจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) แพลตฟอร์มการตลาดผ่านอีเมล เครื่องมือการจัดการโซเชียลมีเดีย เครื่องมือวิเคราะห์และวิเคราะห์ข้อมูล ระบบการจัดการเนื้อหา และอื่นๆ อีกมากมาย เทคโนโลยีเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อปรับปรุงกระบวนการทางการตลาด ปรับปรุงการกำหนดเป้าหมายลูกค้า ปรับปรุงการมีส่วนร่วมของลูกค้า และผลักดันยอดขายและรายได้ในท้ายที่สุด

 

 

ความสำคัญของ Martech คืออะไร

Martech มุ่งหวังที่จะนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อสร้างแคมเปญการตลาดที่มีความเป็นส่วนตัวและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นกลไกที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถเชื่อมต่อกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีความหมายและบรรลุวัตถุประสงค์ทางการตลาด ด้วยการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาร่วมทาง, Martech ได้เป็นส่วนสำคัญที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ในกลยุทธ์การตลาดสมัยใหม่, ซึ่งช่วยเสริมสร้างความเป็นผู้นำในภูมิทัศน์ดิจิทัลที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

 

ประเภทของ Martech มีอะไรบ้าง

Martech มีเครื่องมือทางการตลาดมากมาย โดยประเภทของ Martech โดยแต่ละประเภทก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ดังนี้

 

1. Management : การจัดการ

เป็นประเภทของ Martech ที่เกี่ยวกับกระบวนการวางแผน จัดระเบียบ กำกับ และควบคุมทรัพยากร เพื่อให้บรรลุเป้าหมายและวัตถุประสงค์เฉพาะขององค์กรอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล

2. Social Optimization :  การเพิ่มประสิทธิภาพทางสังคม

การเพิ่มประสิทธิภาพของการโต้ตอบทางสังคม โดยเฉพาะในแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยมุ่งเน้นที่การปรับปรุงกลยุทธ์โซเชียลมีเดีย เนื้อหา และเทคนิคการมีส่วนร่วม เพื่อเพิ่มผลกระทบของการแสดงตนบนโซเชียลมีเดียสำหรับธุรกิจหรือบุคคล

3. Campaign Reach : การเข้าถึงแคมเปญของกลุ่มเป้าหมาย

บ่งบอกถึงขอบเขตที่แคมเปญการตลาดหรือข้อความโต้ตอบกับกลุ่มเป้าหมาย โดยจะวัดจำนวนผู้ที่เข้าถึงหรือดูแคมเปญใดแคมเปญหนึ่ง โดยระบุถึงประสิทธิภาพของแคมเปญในแง่ของการมองเห็นและการมีส่วนร่วมของผู้ชม

4. Insight Generation : ความเข้าใจในข้อมูลเชิงลึกของแต่ละวัย

การดึงข้อมูลเชิงลึกที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มอายุต่าง ๆ โดยเฉพาะ การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกช่วยให้ธุรกิจเข้าใจถึงความชอบ พฤติกรรม และแนวโน้มที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มประชากรอายุต่าง ๆ ช่วยในการทำการตลาดแบบกำหนดเป้าหมายและการตัดสินใจ

 

 

Martech tools มีอะไรบ้าง

เครื่องมือทางการตลาด Martech มีอะไรบ้าง ในบทความนี้เรามาหาคำตอบกัน ซึ่งเครื่องมือแต่ละประเภทของ  Martech ให้บริการตามวัตถุประสงค์เฉพาะภายในขอบเขตของการตลาด Martech ประเภททั่วไปบางส่วนมีดังนี้

 

1. Google Analytics 

เป็นบริการวิเคราะห์เว็บที่นำเสนอโดย Google ซึ่งติดตามและรายงานการเข้าชมเว็บไซต์ โดยให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ ช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ เข้าใจผู้ชม ติดตาม ROI ทางการตลาด และเพิ่มประสิทธิภาพการแสดงตนทางออนไลน์

2. Google Optimize

เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์โดย Google ช่วยให้ธุรกิจสามารถทำการทดลองเพื่อพิจารณาว่าเนื้อหาและการออกแบบเว็บไซต์ใดทำงานได้ดีที่สุดสำหรับผู้ชม ด้วยการทดสอบรูปแบบต่าง ๆ

3. Google Search Console 

เป็นบริการฟรีจาก Google ที่ช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์ตรวจสอบและรักษาการแสดงตนของเว็บไซต์ในผลการค้นหาของ Google โดยให้ข้อมูลและการแจ้งเตือนเกี่ยวกับประสิทธิภาพของเว็บไซต์ ปัญหาการจัดทำดัชนี และข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญอื่น ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นเว็บไซต์บน Google

4. Facebook Business Suite 

เป็นอินเทอร์เฟซแบบรวมเพื่อจัดการสถานะบน Facebook, Instagram และ Messenger ช่วยให้ธุรกิจกำหนดเวลาโพสต์ ตอบกลับข้อความ ดูข้อมูลเชิงลึก และลงโฆษณา ทำให้ง่ายต่อการจัดการต่าง ๆ บนแพลตฟอร์มของ Facebook

5. Customer Relationship Management (CRM)

ซอฟต์แวร์ CRM ช่วยให้ธุรกิจจัดการปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าปัจจุบันและลูกค้าเป้าหมาย โดยจะจัดเก็บข้อมูลลูกค้า ติดตามการโต้ตอบ และอำนวยความสะดวกในการขายและการบริการลูกค้า

6. Email Marketing Platforms

แพลตฟอร์มการตลาดผ่านอีเมล เครื่องมือทางการตลาดนี้ช่วยในการสร้าง ส่ง และติดตามแคมเปญอีเมล มักจะมีฟีเจอร์ต่าง ๆ เช่น เทมเพลตอีเมล ระบบอัตโนมัติ และการวิเคราะห์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำการตลาดผ่านอีเมล

7. Content Management Systems (CMS)

แพลตฟอร์ม CMS ระบบการจัดการเนื้อหา ช่วยให้ธุรกิจสามารถสร้าง แก้ไข จัดระเบียบ และเผยแพร่เนื้อหาดิจิทัล เช่น เว็บไซต์ บล็อก และแลนดิ้งเพจ มักมาพร้อมกับเครื่องมือสำหรับการตั้งเวลาเนื้อหา การทำงานร่วมกัน และการเพิ่มประสิทธิภาพ SEO

8. Social Media Management

เครื่องมือการจัดการโซเชียลมีเดีย เครื่องมือทางการตลาดนี้ช่วยให้ธุรกิจจัดการสถานะโซเชียลมีเดียของตนบนหลายแพลตฟอร์ม พวกเขานำเสนอฟีเจอร์ต่าง ๆ เช่น การตั้งเวลาเนื้อหา การฟังทางโซเชียล การวิเคราะห์ และการติดตามการมีส่วนร่วม

9. Search Engine Optimization (SEO)

SEO เครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหา ช่วยในการปรับเนื้อหาและโครงสร้างเว็บไซต์ให้เหมาะสมเพื่อปรับปรุงอันดับของเครื่องมือค้นหา ให้การวิเคราะห์คำหลัก การติดตามลิงก์ย้อนกลับ และคุณสมบัติการตรวจสอบเว็บไซต์

10. Marketing Automation Platforms

เครื่องมือทางการตลาดอัตโนมัติทำให้งานการตลาดที่ซ้ำกันเป็นอัตโนมัติ เช่น การตลาดผ่านอีเมล การดูแลลูกค้าเป้าหมาย และการโพสต์บนโซเชียลมีเดีย โดยจะใช้กฎและทริกเกอร์ที่กำหนดไว้ล่วงหน้าเพื่อส่งข้อความส่วนบุคคลไปยังลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย

 

 

Martech ข้อดีมีอะไรบ้าง

Martech ข้อดีและประโยชน์นั้นมีมากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้การตลาดของธุรกิจนั้น ๆ มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น

1. ปรับปรุงประสิทธิภาพ

Martech เป็นเทคโนโลยีทางการตลาดที่ทำงานที่ซ้ำกันโดยอัตโนมัติ ช่วยให้นักการตลาดมุ่งเน้นไปที่กิจกรรมเชิงกลยุทธ์มากขึ้น ช่วยปรับปรุงขั้นตอนการทำงาน ทำให้กระบวนการทางการตลาดทั้งหมดมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2. การวิเคราะห์ข้อมูลที่ดีขึ้น

Martech มีเครื่องมือทางการตลาด สามารถรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาลจากแหล่งต่าง ๆ นักการตลาดสามารถรับข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับพฤติกรรม ความชอบ และแนวโน้มของลูกค้า ช่วยให้ตัดสินใจโดยอาศัยข้อมูล

3. การปรับเปลี่ยนในแบบของคุณ

นักการตลาดสามารถสร้างแคมเปญการตลาดแบบเฉพาะบุคคลและตรงเป้าหมายได้ ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า โดยสามารถนำเสนอเนื้อหาและข้อเสนอที่ได้รับการปรับแต่ง ซึ่งนำไปสู่อัตราการมีส่วนร่วมและคอนเวอร์ชั่นที่สูงขึ้น

4. การตลาดหลายช่องทาง

Martech คือเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำการตลาดในหลายช่องทาง เช่น โซเชียลมีเดีย อีเมล เว็บไซต์ และแอปบนมือถือ ช่วยให้มั่นใจได้ถึงการส่งข้อความและการสร้างแบรนด์ที่สอดคล้องกันบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ช่วยเพิ่มประสบการณ์ของลูกค้า

5. การตลาดแบบเรียลไทม์

Martech คือตัวช่วยให้สามารถติดตามและตรวจสอบแคมเปญการตลาดแบบเรียลไทม์ นักการตลาดสามารถดูประสิทธิภาพของแคมเปญได้ทันที และทำการปรับเปลี่ยนที่จำเป็นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและผลลัพธ์

6. ความได้เปรียบทางการแข่งขัน

บริษัทที่ใช้ประโยชน์จาก Martech สามารถก้าวนำหน้าคู่แข่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการทำความเข้าใจความต้องการและพฤติกรรมของลูกค้า พวกเขาสามารถส่งข้อความทางการตลาดที่เกี่ยวข้องและทันท่วงทีมากขึ้น เพิ่มความได้เปรียบทางการแข่งขันในตลาด

 

 

Martech ข้อเสียมีอะไรบ้าง

แม้ว่าเทคโนโลยีการตลาด (Martech) จะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็มีความท้าทายและข้อเสียที่อาจเกิดขึ้นจากการนำไปปฏิบัติด้วย นี่คือข้อเสียบางประการของ Martech

1. ความซับซ้อน

เครื่องมือทางการตลาดของ Martech อาจมีความซับซ้อน โดยเฉพาะสำหรับผู้ใช้ที่ไม่มีพื้นฐานทางเทคนิค การใช้งานและการจัดการเทคโนโลยีเหล่านี้ต้องใช้ความเชี่ยวชาญในระดับหนึ่ง และการฝึกอบรมพนักงานให้ใช้เทคโนโลยีเหล่านี้อย่างมีประสิทธิผลอาจใช้เวลานาน

2. การพึ่งพาเทคโนโลยีมากเกินไป

การพึ่งพาเทคโนโลยีทางการตลาดมากเกินไป อาจส่งผลให้สูญเสียการเชื่อมต่อระหว่างมนุษย์กับลูกค้าอย่างแท้จริง ซึ่งส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับลูกค้า

3. การตีความข้อมูลอย่างไม่ถูกต้อง

บางครั้งเครื่องมือของ Martech อาจตีความได้ไม่ถูกต้อง ซึ่งการตีความข้อมูลที่ไม่ถูกต้องนี้ อาจนำไปสู่กลยุทธ์ทางการตลาดที่มีข้อบกพร่องและการตัดสินใจที่ผิดพลาดได้

 

การใช้ Martech ในไทยส่งผลอย่างไรต่อธุรกิจ SME

การนำ Martech (เทคโนโลยีการตลาด) มาใช้ในประเทศไทยมีผลกระทบอย่างมากต่อวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) เพิ่มประสิทธิภาพโดยการทำงานด้านการตลาดแบบอัตโนมัติและลดต้นทุนผ่านแคมเปญที่ตรงเป้าหมาย ทำให้ SMEs มีความได้เปรียบทางการแข่งขัน Martech ยังปรับปรุงการมีส่วนร่วมของลูกค้า ช่วยให้ตัดสินใจโดยอาศัยข้อมูล และเพิ่มการแสดงตนในโลกออนไลน์ แม้จะมีความท้าทาย SMEs ในประเทศไทยก็ได้รับประโยชน์จากการเลือกเครื่องมือทางการตลาดที่เหมาะสม

 

สรุปตอนท้าย

Martech หรือเทคโนโลยีการตลาด ปฏิวัติวิธีที่ธุรกิจใช้กลยุทธ์การตลาด ประกอบด้วยเครื่องมือและซอฟต์แวร์มากมายที่ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ ทำให้เป็นอัตโนมัติ และปรับปรุงความพยายามทางการตลาด ตั้งแต่ระบบการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) ไปจนถึงแพลตฟอร์มการจัดการโซเชียลมีเดีย Martech ช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย วิเคราะห์ข้อมูล และเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการใช้ประโยชน์จาก Martech บริษัทต่าง ๆ จะสามารถปรับปรุง

 

ขอคุณที่มา: zortout

Share to everyone