10 ประเด็นต้องรู้ ปี 2024 เมื่อ “เศรษฐกิจ – ธุรกิจ – การลงทุน” กำลังเดินทางเข้าสู่ยุค AI

 

ธนาคารกสิกรไทย เผยแพร่ บททสรุป 10 ประเด็นสำคัญที่ส่งผลกับอุตสาหกรรม ธุรกิจ และการลงทุน ช่วงปี 2024 เมื่อ “โลกกำลังเปลี่ยนจากยุค Mobile First สู่ยุค “AI First” ซึ่งจะมี AI เป็นตัวขับเคลื่อนในทุกธุรกิจและอุตสาหกรรมต่างๆ ดังนี้

 

1. เทคโนโลยี AI กำลังจะเป็นเมกะเทรนด์ของโลก บริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกต่างทุ่มงบประมาณในการพัฒนา AI เช่น Microsoft พัฒนา ChatGPT จนมีผู้ใช้งานทะลุ 100 ล้านคน, Google พัฒนาแชตบอตอัจฉริยะ คือ Bard, META, Baidu หรือแม้กระทั้ง Bing AI ที่ต่างพัฒนา Generative AI เป็นของตนเอง

 

2. Generative AI หรือปัญญาประดิษฐ์ กำลังได้รับการพัฒนาให้สามารถทำงานได้ใกล้เคียงกับสมองมนุษย์ จะมาปฏิวัติอุตสาหกรรมแรงงานของโลก

 

3. AI จะเป็นที่ต้องการอย่างมากในอุตสาหกรรม ที่มีความเฉพาะเจาะจงและขาดแคลนแรงงาน เช่น อุตสาหกรรมท่าเรือ ที่ใช้รถยกไฟฟ้า โดยจะใช้ AI ควบคุมและเคลื่อนย้ายสินค้าอัตโนมัติ

 

4. ประโยชน์ของ AI มีมากมาย แต่ก็ทำให้เกิดความเสี่ยงในด้านต่างๆ เช่น ภัยคุกคามทางไซเบอร์, การปลอมแปลงลักษณะบุคคลต่างๆ โดยปี 2022 มีการโจมตีทางไซเบอร์สร้างความเสียหายราว 350,000 ล้านบาท

 

5. ธุรกิจด้านการป้องกันภัยคุกคามไซเบอร์ (Cyber Security) จะเติบโตควบคู่กับเทคโนโลยี AI

 

6. มูลค่าสินทรัพย์ของกลุ่มธุรกิจด้านเทคโนโลยีในช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมาของบริษัทเทคโนโลยี กับบริษัทผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์และซัพพลายเออร์ อยู่ในระดับล้านล้านดอลลาร์

 

 

7. ส่องอุตสาหกรรมที่น่าลงทุน จากวิวัฒนาการและการใช้ประโยชน์เทคโนโลยี AI ได้แก่

  • อุตสาหกรรมด้านโครงสร้างพื้นฐาน
  • อุตสาหกรรมยานยนต์
  • อุตสาหกรรมการผลิต
  • อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์
  • อุตสาหกรรมขนส่งและโลจิสติกส์
  • อุตสาหกรรมด้านการแพทย์และสุขภาพ และ
  • ธุรกิจด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cyber Security)

 

8. หุ้นกลุ่มเทคโนโลยี 7 ตัวที่มูลค่าสูงสุดในตลาดหุ้นสหรัฐฯ หรือที่เรียกกันว่า The Magnificent Seven ได้แก่ Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, META, Tesla และ Nvidia ยังทรงอิทธิพลต่อเนื่องและเพิ่มศักยภาพได้มากขึ้น

 

9. การลงทุน ควรเน้นลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีชั้นนำทั่วโลก ที่เป็น Big Players เช่น หุ้นเทคฯ ระดับโลกอย่าง Apple, Alphabet, Microsoft และ Lam Research

 

10. ในภาวะเศรษฐกิจโลกผันผวน แนะนำกลยุทธ์การลงทุนแบบ Core & Satellite 

  • 80% เป็น Core Port ลงในกองทุนที่ให้ผลตอบแทนสม่ำเสมอ เช่น K-INDIA
  • เติบโต 20% เป็น Satellite Port เน้นลงทุนระยะสั้น จับจังหวะตลาด

 

ที่มา : กสิกรไทย

Share to everyone