ตลาด RFID ในปี 2023 นี้และแนวโน้มในอีก 5 ปีข้างหน้า

ปัจจุบันธุรกิจ RFID ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตลาด RFID ระดับโลกคาดว่าจะยังคงเติบโตในปี 2023 โดย IDTechEx คาดการณ์มูลค่าตลาดประมาณ 14 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2023 โดยเพิ่มขึ้นจาก 12.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2022 มูลค่าตลาดนี้รวมถึง ฉลาก RFID, บัตร, และอุปกรณ์รูปแบบอื่น ๆ, รวมทั้งแท็ก, สแกนเนอร์, และซอฟต์แวร์/บริการสำหรับ RFID ที่ใช้งานแบบไม่เปิดใช้งานและแบบเปิดใช้งานได้

 

 

ขนาดตลาด RFID รวมในช่วง ปี 2021-2028 ครับ แหล่งข้อมูล: IDTechEx - "RFID Forecasts, Players and Opportunities 2023-2033
ขนาดตลาด RFID รวมในช่วง ปี 2021-2028 แหล่งข้อมูล: IDTechEx – “RFID Forecasts, Players and Opportunities 2023-2033

 

ในส่วนของ “Passive RFID Tags” ระดับกลางของตลาด RFID มีส่วนร่วมมากกว่าครึ่งหนึ่งของตลาด RFID ทั้งหมด ตามการวิเคราะห์ของ IDTechEx ใน “RFID Forecasts, Players and Opportunities 2023-2033” เป็นโครงการวิจัยระบุว่าจำหน่ายแท็ก RFID แบบ “Passive RFID Tags” ในปี 2023 จะมีจำนวน 39.3 พันล้านแท็ก เพิ่มขึ้นจาก 33 พันล้านแท็กในปี 2022 แสดงให้เห็นถึงอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นสองหลัก และส่วนใหญ่ของการเติบโตนี้เป็นเพราะแท็ก RFID แบบ “Passive UHF RFID tags” อย่างไรก็ตาม ยอดขายของแท็ก UHF (RAIN) จากมูลค่าเพียง 30% เมื่อเทียบกับยอดขายของแท็ก HF (รวม NFC ด้วย) ซึ่งส่วนใหญ่จะราคาสูงของแท็ก HF ที่ใช้เพื่อเรื่องความปลอดภัย (เช่น การชำระเงิน การเข้าถึง ฯลฯ) เมื่อเทียบกับแท็ก UHF (RAIN) ที่ราคาถูกและใช้งานส่วนใหญ่แค่สำหรับการติดป้ายกับสินค้าที่มีราคาถูก

 

Passive RFID tag market value by type in 2023 and passive RFID tag volume by type in 2023. Source: IDTechEx - "RFID Forecasts, Players and Opportunities 2023-2033"
ขนาดตลาดแท็ก RFID ในปี 2023 และปริมาณแท็ก RFID ในปี 2023 แหล่งข้อมูล: IDTechEx – “RFID Forecasts, Players and Opportunities 2023-2033”

 

ตอนนี้เราจะศึกษาแนวโน้มของตลาดแต่ละประเภทของแท็ก RFID

UHF (RAIN RFID): การใช้แท็ก RFID ในอุตสาหกรรมเสื้อผ้ารายการปลีกยังคงเป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญในเชิงจำนวนและขนาดตลาดในส่วนของ UHF ยังเหมือนเดิม ตามคาดการณ์ของ IDTechEx จะมีแท็ก RFID ปริมาณเกือบ 24 พันล้านใช้ในการติดป้ายเสื้อผ้ารายการปลีกภายในปี 2023 แม้ว่า 24 พันล้านอาจดูปริมาณมาก แต่มันแสดงถึงเพียง 30% ของตลาดสำหรับเสื้อผ้ารายการปลีกเท่านั้น นอกจากความสำเร็จในอุตสาหกรรมเสื้อผ้ารายการปลีก ส่วนที่ IDTechEx คาดการณ์ว่าจะเห็นการเติบโตอย่างแข็งแกร่งคือการติดป้ายกับสินค้าอื่น ๆ ในอุตสาหกรรมการค้าปลีกอื่น ๆ เช่น อิเล็กทรอนิกส์ ผ้าม่าน อุปกรณ์ในบ้าน และอื่น ๆ ตามประเทศที่มีการจัดส่งของ Walmart ที่มีอำนาจมาก เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้การเติบโตเพิ่มขึ้น นอกจากอุตสาหกรรมการค้าปลีกแล้ว อุตสาหกรรมซัพพลายเชนและโลจิสติกก็ได้รับความสนใจและการลงทุนมากๆ และเติบโตอย่างมั่นคง

 

HF (รวม NFC): ในกลุ่ม HF การขายการ์ดที่ไม่ต้องสัมผัสยังคงแข็งแกร่ง โดยคาดการณ์จะมีความต้องการเป็นจำนวน 3.1 พันล้านในปี 2023 การขายเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากการชำระเงินโดยไม่ต้องสัมผัส การขนส่ง และการเข้าถึงอย่างปลอดภัย แนวโน้มนี้จะยังคงอยู่ในระยะสั้นถึงระยะกลาง อย่างไรก็ตาม คาดว่าความสามารถของ NFC ในโทรศัพท์มือถือและการเกิดขึ้นของเทคโนโลยีใหม่ เช่น ระบบรูปใบหน้า จะมีผลกระทบที่เป็นกลางต่อตลาดการ์ดที่ไม่ต้องสัมผัสในระยะยาวตามคาดการณ์ของ IDTechEX

 

LF: ในกลุ่ม LF การติดป้ายสัตว์ (เช่น หมู แกะ และสัตว์เลี้ยง) ยังคงมีความสำคัญอยู่ต่อ เนื่องจากเป็นหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายในหลายภูมิภาค โดยประมาณมีแท็กจำนวน 771 ล้านใบใช้ในกลุ่มนี้ในปี 2023

 

แม้ว่าตลาด RFID ยังคงเติบโตต่อไป แต่ยังมีความท้าทายที่ต้องเผชิญหน้า เช่นปัญหาของระบบโซ่อุปทานทางโลกที่เริ่มขึ้นในปี 2021 ยังคงอยู่ แม้กระทบที่เป็นลบจะไม่รุนแรงเท่าที่เคยเป็น ด้วยเหตุผลการหยุดช้อป certain sectors อาจทำให้อัตราการเติบโตลดลงบ้าง นอกจากนี้ระบบนิเวศน์ที่แยกแยะตามหลายกลุ่มธุรกิจเป็นปัญหาอันสำคัญที่อยู่มานานและจำเป็นต้องแก้ไขเพื่อเห็นการใช้งานของ RFID ที่กว้างขวางขึ้น การติดป้ายสินค้าในอุตสาหกรรมเสื้อผ้ารายการปลีกสามารถประสบความสำเร็จโดยส่วนใหญ่เนื่องจากอุตสาหกรรมนี้มีระบบนิเวศน์ที่มั่นคง สุดท้าย การศึกษา ข้อกำหนด และการลดต้นทุนเป็นพื้นที่ที่ผู้เล่น RFID ต้องพัฒนาต่อไป

 

IDTechEx ได้ศึกษาตลาด RFID เป็นเวลาเกือบ 20 ปี รายงานวิจัยตลาด RFID รุ่นล่าสุดของพวกเขา “RFID Forecasts, Players and Opportunities 2023-2033” มุ่งให้ภาพรวมอย่างครอบคลุมที่ครอบคลุม RFID แบบไม่ใช้พลังงาน (สำหรับความถี่ UHF, HF, และ LF) แบตเตอรี่ช่วยในการใช้พลังงาน RFID แบบแอ็กทีฟ และ RFID แบบไม่มีชิป รวมถึงเทคโนโลยี RFID ผู้เล่น และตลาด รายงานนี้นำเสนอการวิเคราะห์ที่ไม่มีลัดสูตรของข้อมูลหลักที่ได้รับจากการสัมภาษณ์กับผู้เล่นสำคัญในโซ่คุณค่า (ซึ่งมีข้อมูลการจัดหามาให้เราภายใต้ข้อตกลงไม่เปิดเผยที่อนุญาตให้เรารวบรวมข้อมูลเพื่อรวมเป็นรวม) รวมถึงข้อมูลรองจากแหล่งข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่ และยกระดับจากความเชี่ยวชาญของ IDTechEx ในอุตสาหกรรม RFID รายงานนี้ให้ข้อมูลที่มากมายและความลึกที่ไม่มีแหล่งข้อมูลอื่นที่จะเทียบเท่าได้

ให้ EASETRACK ช่วยคุณเรื่องการใช้งานระบบRFID และให้คำปรึกษาที่ดีกับคุณได้ ช่วยให้คุณผลักดันจากเทคโนโลยีสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา หรือ เยี่ยมชม www.easetrack.com

 

ที่มา: https://www.idtechex.com/en/research-article/rfid-market-trends-for-2023-and-the-next-five-years/28940

 

 

Share to everyone