ก้าวเข้าสู่กระบวนการและเทคโนโลยี Business Intelligence

 

ระบบธุรกิจอัจฉริยะมีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลอย่างไร? เมื่อพิจารณาถึงข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างที่แตกต่างกันจำนวนมากซึ่งองค์กรยุคใหม่ต้องรับมือ คุณจะต้องมีเทคโนโลยีบางอย่างเพื่อปรับปรุงคุณภาพข้อมูลและเร่งการส่งมอบข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าสำหรับการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์และยุทธวิธีของคุณ ระบบธุรกิจอัจฉริยะ (BI) สามารถกลายเป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนในการเปลี่ยนแปลงได้

องค์ประกอบใดของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่สามารถไว้วางใจให้กับ Business Intelligence ได้?

องค์ประกอบพื้นฐานของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลคือการตัดสินใจอย่างรอบครอบและติดตามผลกระทบที่มีต่อธุรกิจของคุณ นี่คือสิ่งที่ Business Intelligence (BI) เข้ามามีบทบาท

 

  • ปรับปรุงคุณภาพของข้อมูล

 

ปริมาณข้อมูลที่มากมายไม่มีประโยชน์มากในรูปแบบข้อมูลดิบ หากต้องการการวิเคราะห์ข้อมูลที่แม่นยำ คุณต้องดูแลคุณภาพข้อมูลก่อน ธุรกิจ Business Intelligence เข้ามาเพื่อเพิ่มความมีคุณภาพของข้อมูลในกระบวนการ ETL (ขั้นตอนคัดลอก/การแปลง/การโหลด) โดยคุณจะดึงข้อมูลทั้งโครงสร้างและจากแหล่งข้อมูลอิ่นๆ แล้วแปลงข้อมูลนั้นตามกฎธุรกิจของคุณเพื่อให้เป็นข้อมูลมาตรฐานและเรียงลำดับ จากนั้นคุณจะโหลดข้อมูลเหล่านี้เข้าสู่คลังข้อมูลรวม ข้อมูลที่ถูกทำให้เป็นรูปแบบนี้จึงเหมาะสำหรับใช้ในเครื่องมือการวิเคราะห์ เช่น Power BI, Tableau, Qlik และอื่น ๆ เป็นส่วนสำคัญของแพลตฟอร์ม Business Intelligence กระบวนการ ETL ยังสามารถสร้างขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้าง BI แบบโอเพนซอร์สเพื่อเสริมคุณภาพของข้อมูลของคุณด้วยต้นทุนที่สามารถเอื้อมถึง

  • มุมมองรวมของปฏิบัติการขององค์กรในเวลาจริง

 

นอกจากจะเข้าใจข้อมูลจำนวนมากได้ง่ายดายแล้ว คุณยังสามารถค้นพบรูปแบบที่ซ่อนอยู่ซึ่งแทบจะไม่สามารถถอดรหัสจากข้อมูลตัวเลขได้ นอกจากนี้ การปรับปรุงเหล่านี้สามารถนำไปใช้ทั่วทั้งองค์กรด้วยแดชบอร์ดหรือหน้าแสดงข้อมูลที่กำหนดเองสำหรับการตัดสินใจในแต่ละแผนก พนักงานจากแผนกต่างๆ จะได้รับประโยชน์จากการแสดงข้อมูลการปฏิบัติงานพร้อมการแสดงภาพกิจกรรมปัจจุบันโดยละเอียด แดชบอร์ดการวิเคราะห์สามารถประหยัดเวลาได้มากสำหรับหัวหน้าแผนกโดยให้ภาพรวมที่ครอบคลุมของข้อมูลสำคัญตามช่วงเวลาและหมวดหมู่ การวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุงมาอย่างดีช่วยเพิ่มความเฉียบแหลมทางธุรกิจของคุณ ช่วยให้คุณตัดสินใจงานที่สำคัญได้ เช่น การตั้งราคาที่เหมาะสม

 

  • โอกาสในการติดตามว่าคุณกำลังเคลื่อนไหวตามกลยุทธ์ทางธุรกิจของคุณหรือไม่

 

ด้วยฟังก์ชันพื้นฐาน Business Intelligence ในการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลมีหน้าที่รับผิดชอบในการรายงาน การวิเคราะห์ และการติดตาม ช่วยให้คุณตอบคำถามที่สำคัญทั้งหมด เช่น “เกิดอะไรขึ้น” และ “ทำไมมันถึงเกิดขึ้น?” นอกเหนือจากนั้น เมื่อรวมกับการเรียนรู้ของเครื่อง (ML) และปัญญาประดิษฐ์ (AI) แล้ว BI ยังมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการคาดการณ์ การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ และเชิงกำหนดเพื่อรับการตอบสนองต่อ “สิ่งที่อาจเกิดขึ้น” เช่นเดียวกับ “สิ่งนี้จะเกิดขึ้นเมื่อใดและทำไม” การคาดการณ์โดยอิงจากข้อมูลในอดีต รูปแบบ แนวโน้ม และการโต้ตอบที่ซับซ้อน ระบบของคุณจะทำหน้าที่เป็นเหมือนลูกแก้วทำนายอนาคตของคุณ

 

 

  • ปรับปรุงเพื่อประสบการณ์ของลูกค้า

 

เมื่อข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับลูกค้าของคุณจากเว็บไซต์ CRM ช่องทางโซเชียล ฯลฯ ถูกรวบรวมในที่เดียวกัน คุณจะวิเคราะห์ แบ่งกลุ่ม และเน้นกำหนดเป้าหมายกลุ่มลูกค้าต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ด้วยวิธีนี้ คุณสามารถปรับปรุงการจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้าและเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้าได้

 

นอกจากนี้ การนำ BI มาใช้ในการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเวลาในการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยตนเอง ระบบจะจัดการให้คุณ ดังนั้นข้อมูลจึงมีเฉพาะ คุณไม่จำเป็นต้องรอรายงานรายสัปดาห์หรือรายเดือน และสามารถตัดสินใจได้ทันที พนักงานของคุณไม่ต้องเสียเวลา และสามารถให้กับการบริการลูกค้าให้ตอบสนองได้ดียิ่งขึ้น

 

 

ดำเนินการเชิงรุก: จะเริ่มต้นด้วยอะไร?

การใช้เทคโนโลยีโดยไม่ได้เตรียมตัวไว้ก็เหมือนกับการวางอิฐบนพื้นเปล่าโดยไม่มีรากฐาน โดยหวังว่าคุณจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่น่าอยู่ เพื่อใช้ประโยชน์จากส่วน Business Intelligence ในการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล กระบวนการหลักในบริษัทควรเป็นแบบดิจิทัลและมีเสถียรภาพอยู่แล้ว กระบวนการใดที่ถือเป็นแกนหลัก? ขึ้นอยู่กับอุตสาหกรรมที่บริษัทของคุณเป็นตัวแทน ตัวอย่างเช่น ในด้านการดูแลสุขภาพ อาจเป็นการจัดกำหนดการของผู้ป่วย สำหรับการธนาคาร การให้กู้ยืมและการจำนอง ฯลฯ พวกเขาจะต้องอยู่ในระบบของคุณในรูปแบบดิจิทัล ไม่ใช่บนกระดาษ ดังนั้น ก่อนที่จะเร่งรีบไปสู่การวิเคราะห์ขั้นสูง คุณอาจใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี RPA สำหรับการประมวลผลเอกสารแบบครบวงจรก่อน

 

 

ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของคุณด้วยการวิเคราะห์ธุรกิจเชิงคุณภาพ

เพื่อให้ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและสร้างองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล คุณควรจัดระเบียบกระบวนการเกี่ยวกับลูกค้าและเทคโนโลยีเกี่ยวกับข้อมูล เทคโนโลยี เช่น Business Intelligence ช่วยปรับปรุงคุณภาพของข้อมูลและคุณภาพของการตัดสินใจที่ขับเคลื่อนธุรกิจของคุณ BI สามารถแสดงหน้าข้อมูลที่เข้าใจง่ายและให้ความรวดเร็วสู่ข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจในอนาคตได้

 

ติดต่อทีมงานผู้ของเราเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับมุมมองของคุณเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จาก Business Intelligence (BI)

ที่มาข้อมูล: Business Intelligence (BI)

Share to everyone