ระบบ ERP คืออะไร?

 

ERP ย่อมาจาก Enterprise Resource Planning (ERP)

 

คือ ระบบที่ใช้ในการจัดการและวางแผนการใช้ทรัพยากรต่างๆ ขององค์กร โดยเป็นระบบที่เชื่อมโยงระบบงานต่างๆ ขององค์กรเข้าด้วยกัน ช่วยให้องค์กรดำเนินการและจัดการกระบวนการทางธุรกิจหลักโดยอัตโนมัติเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด ในปัจจุบัน ERP ได้มีการพัฒนาไปสู่รูปแบบของโปรแกรมสำเร็จรูป  เรียกว่า ERP software ประสานเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างกระบวนการทางธุรกิจของบริษัท โดยแหล่งข้อมูลจากแหล่งเดียว และปรับปรุงการดำเนินงานทั่วทั้งองค์กร สามารถเชื่อมโยงการเงิน ห่วงโซ่อุปทาน การดำเนินงาน การพาณิชย์ การรายงาน การผลิต และทรัพยากรมนุษย์ของบริษัทบนแพลตฟอร์มเดียว

 

บริษัทและองกรณ์ส่วนใหญ่มีระบบการเงินและการดำเนินงานอยู่แล้ว แต่ระบบที่แยกส่วนไม่สามารถไปไกลกว่ากระบวนการทางธุรกิจในแต่ละวันหรือช่วยให้ธุรกิจเติบโตในอนาคตได้ เมื่อบริษัทต่างๆ ขยายตัวและความต้องการเปลี่ยนแปลงไป ระบบของพวกเขาก็ควรจะก้าวตามให้ทัน ในบทความนี้ Easetrack จะช่วยให้คุณได้เรียนรู้ว่า ERP คืออะไร และเหตุใดการมีซอฟต์แวร์ที่ตอบสนองความต้องการของคุณจึงสามารถช่วยให้ดำเนินธุรกิจได้อย่างคล่องตัวและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

 

 

———

ระบบซอฟต์แวร์ ERP ที่ทันสมัย

 

ในอดีต ระบบ ERP เป็นชุดที่ทำงานแยกกันและไม่ได้พูดคุยกับระบบอื่น แต่ละระบบต้องใช้โค้ดที่มีราคาแพง ซับซ้อน และปรับแต่งได้เพื่อตอบสนองความต้องการทางธุรกิจเฉพาะตัว ซึ่งทำให้การนำเทคโนโลยีใหม่ที่ทันสมัยเข้ามาใช้เพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการการทำงานที่ล้าช้า

สิ่งที่ทำให้ซอฟต์แวร์ ERP ในปัจจุบันแตกต่างออกไปก็คือการนำกระบวนการต่างๆ เหล่านี้มารวมกันไว้ในระบบเดียว ไม่เพียงแต่นำเสนอการเชื่อมต่อข้อมูลภายในระบบ ERP ของคุณเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน อีคอมเมิร์ซ และแม้แต่โซลูชันการมีส่วนร่วมของลูกค้าด้วย ช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อข้อมูลทั้งหมดของคุณเพื่อข้อมูลเชิงลึกที่ดีขึ้น ซึ่งช่วยให้คุณเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการธุรกิจของคุณได้

นอกจากนี้ โซลูชัน ERP ที่ทันสมัยยังนำเสนอตัวเลือกการใช้งานที่ยืดหยุ่น การรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่ได้รับการปรับปรุง ความยั่งยืน และการปรับแต่งโค้ดเพียงเล็กน้อย แต่ที่สำคัญที่สุดคือสร้างความต่อเนื่องและความยืดหยุ่นให้กับธุรกิจของคุณและกระบวนการต่างๆ ผ่านข้อมูลเชิงลึกที่ช่วยให้คุณสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็วในขณะเดียวกันก็เตรียมธุรกิจของคุณให้พร้อมสำหรับขั้นตอนต่อไป

 

 

———

ทำไม ERP จึงมีความสำคัญต่อธุรกิจ?

 

แม้ว่าจะไม่มีโซลูชันแบบครบวงจรสำหรับทุกกระบวนการทางธุรกิจ แต่เทคโนโลยี ERP ก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ในการรวบรวมกระบวนการต่างๆ เข้าด้วยกัน หลังจากที่กระบวนการของระบบ และข้อมูลของคุณเชื่อมต่อกัน คุณจะได้รับข้อมูลธุรกิจที่อัจฉริยะ ความรวดเร็ว และความสามารถในการปรับตัวที่คุณต้องการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของคุณ

ระบบ ERP สามารถปรับปรุงธุรกิจของคุณมีสามวิธีดังนี้:

– ขับเคลื่อนประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยโซลูชันที่ใช้ AI คุณจะเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกที่ช่วยปรับปรุงการทำงานของคุณและเปิดเผยวิธีการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิในอนาคต
– เร่งให้เกิดผลในการดำเนินงาน ด้วยการเชื่อมต่อกระบวนการและข้อมูล คุณจะเพิ่มข้อมูลการมองเห็นและความยืดหยุ่นให้กับพนักงาน ช่วยให้พวกเขาดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว และมอบมูลค่าของธุรกิจที่มากขึ้น
– มั่นใจในความคล่องตัวทางธุรกิจ โซลูชัน ERP จำนวนมากถูกสร้างขึ้นเพื่อปรับให้เข้ากับความต้องการของคุณและเติบโตไปพร้อมกับคุณ ช่วยให้คุณเตรียมพร้อมในเชิงรุกและพร้อมตอบสนองต่อการหยุดชะงักในการดำเนินงานหรือการเปลี่ยนแปลงของตลาด

 

 

———

ฟังก์ชันทางธุรกิจใดที่สามารถปรับให้เหมาะสมด้วย ERP ได้

 

ระบบ ERP สามารถครอบคลุมฟังก์ชันหลักๆ มากมายทั่วทั้งองค์กรของคุณ ซึ่งช่วยทลายกำแพงระหว่าง front office และ back office ในขณะเดียวกันก็นำเสนอความสามารถในการปรับโซลูชันของคุณให้เข้ากับลำดับความสำคัญทางธุรกิจใหม่ ๆ หน้าที่ทางธุรกิจที่สำคัญบางประการ ได้แก่ :

 

เชิงพาณิชย์ (Commerce)

ผู้ค้าปลีกในปัจจุบันเผชิญกับความท้าทายมากมาย และระบบ ERP สามารถนำเสนอโซลูชันการค้าแบบที่สมบูรณ์ ซึ่งรวมประสบการณ์back office ในร้านค้า และดิจิทัลเข้าด้วยกัน ลูกค้าจะได้รับประสบการณ์การช็อปปิ้งที่เป็นส่วนตัวและราบรื่นยิ่งขึ้นผ่านคำแนะนำของ AI ในขณะที่ผู้ค้าปลีกเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน ช่วยลดการฉ้อโกง และทำให้ธุรกิจของพวกเขาเติบโต

การเงิน (Finance)

ERP ยุคใหม่เพิ่มผลกำไรในขณะที่ขับเคลื่อนการปฏิบัติตามกฎระเบียบ มีแดชบอร์ดและข้อมูลเชิงลึกที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่ให้ภาพรวมทางการเงินของคุณ เพื่อช่วยให้คุณเข้าถึงข้อมูลแบบเรียลไทม์ได้ทุกที่ทุกเวลา นอกจากนี้ยังช่วยลดการป้อนข้อมูลด้วยตนเองโดยทำให้งานประจำวันเป็นแบบอัตโนมัติ และรวมถึงความสามารถในการติดตามที่ช่วยในการปฏิบัติตามกฎระเบียบของธุรกิจของคุณ

ทรัพยากรมนุษย์ (Human resources)

โซลูชันสมัยใหม่นำเสนอวิธีในการจัดการข้อมูลบริษัทและปรับปรุงงานการจัดการพนักงาน เช่น บัญชีเงินเดือน การจ้างงาน และหน้าที่อื่นๆ ที่ดีกว่าในการช่วยรักษา รับสมัคร และมอบอำนาจให้กับพนักงาน ในขณะเดียวกันก็ติดตามผลการปฏิบัติงานของพนักงาน และช่วยคุณระบุปัญหาด้านทรัพยากรบุคคลได้

การผลิต (Manufacturing)

ความสามารถของ ERP นี้สามารถปรับปรุงการสื่อสารทางธุรกิจ ทำให้กระบวนการผลิตรายวันเป็นอัตโนมัติผ่านกระบวนการอัตโนมัติของหุ่นยนต์ และช่วยให้ผู้ผลิตสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าและจัดการทรัพยากรโดยการเข้าถึงข้อมูลแบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ยังปรับการจัดการโครงการ การจัดการต้นทุน และการวางแผนการผลิตให้เหมาะสมอีกด้วย

ห่วงโซ่อุปทาน (Supply chain)

หากบริษัทของคุณยังคงป้อนข้อมูลด้วยตนเองและพยายามติดตามสต็อกในคลังสินค้าของคุณ คุณสามารถประหยัดเวลาและเงินได้โดยทำให้กระบวนการเหล่านี้เป็นอัตโนมัติด้วย ERP โซลูชันห่วงโซ่อุปทานสมัยใหม่ยังมีแดชบอร์ด ระบบธุรกิจอัจฉริยะ และแม้แต่เทคโนโลยี Internet of Things (IoT) เพื่อช่วยให้คุณจัดการปัญหาของคุณได้

 

 

———

สามสัญญาณที่คุณต้องการซอฟต์แวร์ ERP ใหม่

 

หากคุณกำลังอ่านข้อความนี้และประสบปัญหากับระบบเดิมของคุณ คุณอาจสงสัยว่านี่เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะทำการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ สามสัญญาณต่อไปนี้บ่งชี้ว่าคุณต้องการซอฟต์แวร์ ERP ใหม่:

 

1. พื้นฐานไม่ได้ช่วยให้คุณเติบโต: บางทีคุณอาจทำงานได้ดีกับเครื่องมือพื้นฐานทั่วไป แต่หากซอฟต์แวร์ปัจจุบันของคุณกำลังจำกัดการขยายตลาดและความสามารถในการเติบโตในระดับสากล ก็อาจถึงเวลาสำหรับระบบ ERP ที่ดีขึ้น ที่มีความยืดหยุ่นพอที่จะทำให้เกิดการเติบโตได้

2. คุณกำลังเผชิญกับระบบที่แตกต่างกัน: เมื่อเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลง คุณจะสังเกตเห็นว่าระบบที่แตกต่างกันของคุณทำงานร่วมกันได้ไม่ดีนัก คุณอาจสังเกตเห็นว่าซอฟต์แวร์บัญชีใหม่ของคุณเข้ากันไม่ได้กับระบบ HR เก่าของคุณ และคุณรู้สึกเบื่อหน่ายกับการเสียเวลาและทรัพยากรที่พยายามรวมโซลูชันเข้าด้วยกัน

3. คุณไม่สามารถตอบสนองความคาดหวังของลูกค้าได้: หากพนักงานและลูกค้าของคุณเคลื่อนที่และระบบของคุณไม่รองรับพวกเขา ถึงเวลาที่ต้องลงทุนในสิ่งที่ตรงกับความต้องการของทุกคน การให้เครื่องมือที่จำเป็นแก่พนักงานของคุณเพื่อให้การทำงานประสบความสำเร็จลุล่วง และการลงทุนในการตอบสนองความคาดหวังของลูกค้าสามารถช่วยให้คุณรักษาความได้เปรียบทางการแข่งขันได้

 

เคล็ดลับ: หากคุณหรือพนักงานของคุณกำลังขอระบบใหม่และไม่สามารถเปลี่ยนแปลง ERP ได้ ให้กำหนดเวลาการสาธิตเพื่อให้ทุกคนเห็นว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง เมื่อทุกคนรู้สึกว่าตนถูกรวมอยู่ในกระบวนการตัดสินใจแล้ว การนำไปปฏิบัติจะง่ายขึ้นมาก

 

———

ความท้าทายสามประการในการใช้ ERP สำหรับธุรกิจ

 

แม้ว่าจะมีตัวเลือกทั้งหมดให้เลือก แต่บางบริษัทก็ยังลังเลเกี่ยวกับการนำ ERP มาใช้ อาจมีสาเหตุหลายประการ แต่ที่ใดมีความท้าทาย ที่นั่นย่อมมีวิธีแก้ไข

การเลือกโซลูชัน ERP ที่เหมาะสม

คุณไม่จำเป็นต้องค้นหาโซลูชันซอฟต์แวร์ที่สมบูรณ์แบบเพื่อแก้ไขปัญหาทุกอย่าง ERP ควรจะสามารถใช้กระบวนการทางธุรกิจที่ดีที่สุดที่คุณใช้อยู่ตอนนี้ และนำมารวมกันภายใต้ระบบเดียวที่ช่วยให้ทุกคนในองค์กรของคุณสามารถดูข้อมูลเดียวกันได้ นี่คือเหตุผลว่าทำไมการเลือกพันธมิตรด้านเทคโนโลยีที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ

 

ต้นทุนของระบบ ERP

โซลูชันไม่จำเป็นต้องมีการใช้งานทั้งหมดหรือไม่ต้องมีเลย คุณสามารถซื้อโมดูลโซลูชันซอฟต์แวร์แยกต่างหากได้ตามความต้องการทางธุรกิจของคุณ สิ่งนี้จะช่วยให้ทีมของคุณใช้งาน ERP ได้ง่ายขึ้น และช่วยให้คุณไม่ต้องลงทุนในการปรับปรุงซอฟต์แวร์ครั้งใหญ่โดยไม่รู้ว่าฟังก์ชันที่คุณกำลังเพิ่มจะคุ้มค่าหรือไม่

 

การรวมซอฟต์แวร์ ERP ใหม่เข้ากับซอฟต์แวร์ที่มีอยู่

ดังที่เราได้กล่าวไปแล้ว โซลูชัน ERP ใดๆ ที่คุณเลือกควรใช้งานได้กับสิ่งที่คุณใช้อยู่ตอนนี้ แต่ยังรวมถึงฟีเจอร์ที่สามารถช่วยการเติบโตในอนาคตของคุณด้วย ตัวอย่างเช่น หากซอฟต์แวร์ที่คุณจัดการด้านการเงิน ห่วงโซ่อุปทาน และการผลิตในธุรกิจของคุณเป็นส่วนใหญ่ คุณอาจต้องการค้นหาโซลูชันที่นำส่วนประกอบระบบธุรกิจอัจฉริยะที่แข็งแกร่งเข้ามาใช้งานได้

 

บริษัทที่ดีไม่ใช่แค่เพียงเป็นบริษัทใหญ่ แต่ต้องเป็นบริษัทที่สามารถปรับตัวและเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปได้ และแน่นอนว่า ERP เป็นเพียงเครื่องมือหนึ่ง แต่มันก็เป็นเครื่องมือที่ทรงคุณภาพ ที่จะทำให้คุณสามารถจัดการงานโดยรวมได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อมีการจัดการที่ดี บริษัทย่อมเติบโต ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับว่าบริษัทของคุณ “พร้อม” ที่จะเปลี่ยนแปลง เพื่อการก้าวไปสู่จุดที่สูงกว่าเดิมแล้วหรือยัง? หากไม่แน่ใจว่าจะย้ายระบบ ERP ที่มีอยู่ ไปใช้บนระบบ Cloud ERP ได้อย่างไร สามารถติดต่อเพื่อพูดคุยกับเราได้

 

ที่มา: microsoft

รูปถาพ: freepik & unsplash

Share to everyone