เทคนิคการบริหารคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพ

wms cover

 

คลังสินค้าคืออีกส่วนสำคัญสำหรับผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีสินค้าคงคลังเป็นจำนวนมาก แต่การบริหารคลังสินค้าเองก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้ผู้ประกอบการจำนวนมากต้องปวดหัว คุณเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่ประสบกับปัญหาด้านคลังสินค้าของตัวเองหรือไม่?

เทคนิคการบริหารคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพ

คลังสินค้าเป็นพื้นที่เก็บของสินค้าที่หลากหลาย และเป็นที่ทำงานของพนักงานคลังสินค้า รวมถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับคลังสินค้า และยานพาหนะ เนื่องจากมีกิจกรรมและสิ่งของที่มากมายอยู่ในพื้นที่ขนาดใหญ่เช่นนี้ การหาวิธีการที่จะช่วยคุณบริหารงานเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพอาจจะยากเกินไป

 

วันนี้ทาง EASETRACK ได้รวบรวมเทคนิคการบริหารคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพที่สามารถช่วยคุณเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานคลังสินค้าของคุณให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงการจัดระเบียบสินค้าคงคลัง การจัดการพื้นที่คลังสินค้า การควบคุมคุณภาพ การจัดการพนักงาน และการจัดส่ง ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้จัดการคลังสินค้าหรือผู้ประกอบการที่กำลังมองหาวิธีทำให้งานของคุณง่ายขึ้นได้ในบทความนี้

 

wms

 

1. ลงทุนในซอฟต์แวร์หรือระบบเกี่ยวกับการจัดคลังสินค้า (WMS)

แม้ว่าจะมีการดำเนินการที่หลากหลายในคลังสินค้า แต่ข้อมูลที่สร้างขึ้นจะต้องเป็นข้อมูลที่ประสิทธิภาพ เพื่อให้คลังสินค้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ข้อมูลสินค้าจำเป็นต้องมีความสอดคล้องตลอดการดำเนินการที่หลากหลายทั้งหมดที่กำลังดำเนินการอยู่ ข้อมูลสินค้าคงคลัง เช่น SKU จำนวนสินค้า ประเภทสินค้า และหมวดหมู่ที่คุณจดบันทึกไว้เมื่อสินค้าเข้าคลังสินค้าของคุณ จะถูกยกยอดไปเมื่อถึงเวลาจัดส่งสินค้าเพื่อจัดส่ง ในสถานการณ์นี้ หากคุณดูแลรักษาบันทึกด้วยตนเอง คุณจะมีความเสี่ยง เช่น การสูญหายของข้อมูล ระบบซอฟต์แวร์สำหรับการจัดการคลังสินค้าจะรักษาฐานข้อมูลของสินค้าซึ่งจะถูกป้อนลงในใบสินค้า พัสดุ และฉลากการจัดส่งของคุณโดยอัตโนมัติ วิธีนี้ช่วยให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับรายการของคุณปลอดภัยและถูกต้อง นอกจากนี้ หากคุณใช้แอปคลังสินค้าบนคลาวด์ คุณสามารถติดตามกิจกรรมคลังสินค้าของคุณได้แม้ว่าคุณจะไม่อยู่ที่คลังสินค้าหรือสำนักงานก็ตาม

 

2. การจำแนกสินค้าคงคลังของคุณ

เป็นอีกหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญที่สุดที่คุณสามารถปฏิบัติตามได้เพื่อเริ่มจัดระเบียบสินค้าคงคลังของคุณ คุณสามารถจำแนกประเภทสินค้าคงคลังได้หลายวิธี ดังนั้นเราจึงไม่ได้กล่าวถึงทั้งวิธีหมดลงที่นี่ อย่างไรก็ตาม หากเราเลือกได้เพียงเทคนิคเดียวในการจัดประเภทสินค้าคงคลัง ก็จะต้องเป็นการวิเคราะห์ ABC การวิเคราะห์ ABC ใช้ในการจำแนกสินค้าตามความถี่ในการขายและมูลค่าการจัดเก็บ ความถี่ในการขายคือจำนวนวันโดยเฉลี่ยที่ใช้ในการขายสินค้า และมูลค่าการจัดเก็บคือต้นทุนในการจัดเก็บสินค้าในคลังสินค้า

 

  • หมวด A: มูลค่าการจัดเก็บสูง ความถี่ในการขายต่ำ
  • หมวด B: มูลค่าการจัดเก็บปานกลาง, ความถี่ในการขายปานกลาง
  • หมวด C: มูลค่าการจัดเก็บต่ำ ความถี่ในการขายสูง

 

ตัวอย่างเช่น หากคุณขายเครื่องลับมีดคุณภาพสูงและกรรไกรทำครัวทั่วไป เครื่องลับมีดก็อาจจะจัดอยู่ในหมวดหมู่ A เพราะจะขายไม่บ่อยนัก เมื่อทราบแล้วอาจตัดสินใจเก็บไว้ที่ด้านหลังโกดังและป้องกันไม่ให้เกิดสนิมเนื่องจากอาจเก็บไว้ได้ระยะหนึ่ง กรรไกรทำครัวอาจจะอยู่ในประเภท C ดังนั้นคุณอาจตัดสินใจเก็บไว้ในส่วนที่เข้าถึงได้ง่ายของโกดังหรือคลังสินค้า

 

3. พัฒนาในด้านของความปลอดภัย

ความปลอดภัยเป็นกระบวนการที่กระทำอย่างมีระบบในการกำหนดและปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยภายในองค์กร ตั้งแต่ระดับบนสุดไปจนถึงระดับล่างสุด ช่วยลดความเสี่ยงที่เกิดจากอุบัติเหตุ ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยที่มากขึ้น และยังสนับสนุนให้พนักงานรายงานเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อนำไปใช้ในการปรับปรุงกระบวนการด้านความปลอดภัยในอนาคต

ธุรกิจขนาดเล็กจำเป็นต้องพัฒนาในด้านความปลอดภัยหรือไม่? คำตอบคือ ใช่ แม้ว่าคุณจะมีคลังสินค้าขนาดเล็กที่มีพนักงานไม่มาก คุณยังคงสามารถให้พนักงานของคุณมีส่วนร่วมในการจัดการด้านความปลอดภัยและจัดการกับอุบัติเหตุที่จะทำให้เกิดอันตรายได้ แนวปฏิบัติด้านความปลอดภัย ชุดและอุปกรณ์ป้องกัน และการป้องกันการบาดเจ็บ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณพัฒนาสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยและหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุได้

แผนการพัฒนาในด้านความปลอดภัย:

 

  • วางแผนและกำหนดเวลาการประชุมรายสัปดาห์หรือรายเดือนกับพนักงานของคุณ
  • ฝึกอบรมพนักงานเกี่ยวกับมาตรการความปลอดภัย
  • มีผู้นำด้านความปลอดภัยในแต่ละทีม
  • วัดประสิทธิภาพด้วยความช่วยเหลือของรายงานเหตุการณ์
  • ยกย่องผู้ปฏิบัติงานที่ดีที่สุดด้านความปลอดภัยในสถานที่ทำงาน

 

4. การรักษาความสะอาด

คลังสินค้าที่สะอาดถูกสุขลักษณะ ปลอดภัย และใช้งานง่าย อย่างไรก็ตาม สำหรับคลังสินค้าขนาดใหญ่ การรักษาความสะอาดอาจกลายเป็นเรื่องท้าทายได้ ต้องบอกว่ามีแนวทางปฏิบัติง่ายๆ ที่คุณสามารถปฏิบัติตามเพื่อรักษาความสะอาดคลังสินค้าของคุณ ดังต่อไปนี้คือตัวอย่างบางส่วนที่จะช่วยให้การรักษาความสะอาดของคุณง่ายขึ้น:

 

  1. วางแผนขั้นตอนการทำความสะอาดคลังสินค้าของคุณ
  2. เตรียมรายการตรวจสอบพื้นที่ที่จะต้องได้รับการทำความสะอาด
  3. พยายามสร้างวัฒนธรรม “ความสะอาดต้องมาก่อน”
  4. กำหนดพื้นที่วางถังขยะให้เหมาะสมตามลักษณะของถังขยะ
  5. ใช้วัสดุกันฝุ่นเพื่อลดการสะสมของฝุ่น

 

5. ออกแบบพื้นที่จัดส่งของคุณใหม่

พื้นที่จัดส่งของคุณคือสถานที่จัดการการบรรจุและการจัดส่งทั้งหมด ในส่วนนี้ของคลังสินค้า เวลาที่ใช้ในการแพ็คและจัดส่งสินค้าควรจะน้อยที่สุด แม้ว่าการฝึกอบรมพนักงานเป็นประจำจะช่วยให้พนักงานของคุณได้รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับแนวปฏิบัติที่ครบท่วน แต่ก็มีขั้นตอนบางอย่างที่คุณสามารถปฏิบัติตามได้เพื่อให้กระบวนการจัดส่งเร็วยิ่งขึ้น

 

  • วางสิ่งของให้ใกล้กับช่องจัดส่งเพื่อให้ใช้เวลาในการหยิบสินค้าจากชั้นวางเพียงเล็กน้อย
  • ติดป้ายชั้นวางอย่างชัดเจนเพื่อให้พนักงานคลังสินค้าสามารถระบุรายการที่ถูกต้องได้อย่างรวดเร็ว
  • กำหนดพื้นที่ใกล้กับสถานีขนส่งเพื่อจัดเก็บสินค้า

 

เมื่อคุณทำตามขั้นตอนเหล่านี้ คุณจะเริ่มก้าวไปสู่วิธีการจัดการการจัดส่งที่รวดเร้วและเป็นระบบระเบียบมากขึ้นในทันที ท้ายที่สุด เมื่อกำหนดทุกอย่างดีแล้ว คุณสามารถจดการบันทึกกระบวนการนี้ การกำหนดเป้าหมายเวลา และการวัดผลการปฏิบัติงานของพนักงานได้

 

6. การใช้งานการจัดสินค้าอย่างชาญฉลาด

กระบวนการจัดสินค้าคือการเริ่มจากการนำสินค้าสำหรับคำสั่งออกจากชั้นวางในคลังสินค้า มีหลายวิธีในการทำนี้ และคุณสามารถเลือกวิธีที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ อย่างไรก็ตาม มีข้อควรจำที่บางประการเพื่อทำให้กระบวนการนี้ง่ายและมีประสิทธิภาพแบบง่ายขึ้น

 

  • การเลือกสินค้าจะใช้เวลามากขึ้นหากมีสินค้าหลายรายการที่มี SKU ต่างกันเก็บไว้ในตำแหน่งเดียวกัน ควรกำหนดที่ตำแหน่งแต่ละตำแหน่งไว้สำหรับ SKU เดียว ๆ เพื่อป้องกันความสับสนและความผิดพลาด
  • หากคุณมีพื้นที่ในคลังสินค้าจำกัด คุณสามารถปรับใช้งานโดยวางสินค้าที่ขายช้าที่สุดในชั้นวางสินค้าสูงขึ้น และสินค้าที่ขายเร็วที่สุดอยู่ใต้ระดับที่หยิบจับง่าย
  • หากคุณมีสินค้าในคลังสินค้าที่มีความต้องการในช่วงเวลาบาง ควรกำหนดพื้นที่เฉพาะสำหรับสินค้าเหล่านั้นเมื่อความต้องการสูงสุดมาถึง วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถเลือกและสินค้าเหล่านั้นได้เร็วขึ้น
  • ลดเวลาในการให้พนักงานคลังสินค้าของคุณค้นหาและเลือกสินค้าโดยติดป้ายกำกับทางเดินและหมายเลขช่องตามเส้นทาง เป็นวิธีที่จะช่วยให้พนักงานหลีกเลี่ยงการหลงทางหรือข้ามเป้าหมายของพวกเขาได้

 

มีเทคนิคที่ดีอย่างอื่นที่คุณสามารถทดลองเอามาใช้ได้ เช่น การใช้ระบบการหยิบแบบอัตโนมัติ การติดตั้งสายพานลำเลียง และการตั้งค่าเส้นทางการหยิบสินค้าภายในคลังสินค้า อย่างไรก็ตาม การใช้เทคนิคเหล่านี้เกี่ยวข้องกับการลงทุนที่มากขึ้น หากคุณเป็นธุรกิจขนาดเล็ก ให้เริ่มต้นด้วยการลองใช้เทคนิคง่ายๆ ที่สามารถทำได้โดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่

 

7. ร่างนโยบายการรับสินค้า

จนถึงตอนนี้เราได้ให้ความสำคัญกับกิจกรรมทุกอย่างในคลังสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสินค้าที่จัดเก็บไว้ในคลังสินค้า ในส่วนนี้เราจะย้อนกลับไปและพูดคุยเกี่ยวกับวิธีที่คุณสามารถกำหนดนโยบายในบริษัทของคุณเพื่อปรับปรุงขั้นตอนการรับสินค้าในคลังสินค้าของคุณให้มีระบบงานในรูปแบบที่ดีขึ้นและมีประสิทธิภาพขึ้น

 • การสื่อสาร: สื่อสารอย่างชัดเจนกับซัพพลายเออร์ของคุณ รับรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่มาถึงคลังสินค้าของคุณ เช่น ปริมาณ น้ำหนัก วัสดุบรรจุภัณฑ์ ชื่อบริษัทผู้ขนส่ง ฯลฯ ซึ่งจะช่วยให้คุณจัดสรรพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการรับเข้าแต่ละครั้ง

 

 • รายการตรวจสอบ: เมื่อคุณได้รับรายละเอียดทั้งหมดจากซัพพลายเออร์แล้ว ให้เตรียมรายการตรวจสอบข้อมูลที่ควรตรวจสอบอีกครั้งก่อนที่จะอนุญาตให้สินค้าเข้าไปในคลังสินค้า โดยทั่วไปจะรวมถึงทุกอย่างต่อไปนี้:
  • บรรจุภัณฑ์: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบรรจุภัณฑ์มีความเหมาะสมและไม่แตกหัก
  • การติดฉลาก: ยืนยันว่าสินค้ามาจากซัพพลายเออร์ที่ถูกต้องและผ่านการทดสอบความปลอดภัยที่จำเป็น ถ้ามี
  • เอกสารประกอบ: ตรวจสอบเอกสารที่บริษัทขนส่งขนส่งเพื่อยืนยันชื่อผู้รับและรายละเอียดการสั่งซื้ออื่น ๆ

 

 • บุคลากร: การมีกำลังคนมากเกินไปหรือน้อยเกินไปอาจส่งผลเสียต่อธุรกิจของคุณได้ พิจารณาว่าคุณต้องการพนักงานจำนวนเท่าใดโดยพิจารณาจากจำนวนสิ่งของที่คุณได้รับ จำนวนสิ่งของที่แต่ละคนสามารถรองรับได้ และจำนวนสิ่งของที่ได้อย่างปลอดภัยในพื้นที่ขนถ่าย จากนั้นคุณสามารถดูอัตรารายชั่วโมงของพนักงานคลังสินค้าและจัดสรรทรัพยากรที่คุณต้องการเพื่อให้งานสำเร็จลุล่วงได้

 

 • การขนถ่าย: ในขณะที่สินค้าถูกขนถ่ายและย้ายไปยังพื้นที่ที่ได้รับมอบหมาย ให้หัวหน้างานดูแลงานและตรวจสอบให้แน่ใจว่าพนักงานของคุณมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมในการทำงานอย่างปลอดภัย หากมีการใช้เครื่องจักรกลหนัก เช่น รถยก หัวหน้างานควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ใช้มาตรการป้องกันด้านความปลอดภัย

 

 • การตรวจสอบ: เมื่อโหลดสินค้าแล้ว ให้ตรวจสอบบรรจุภัณฑ์เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการแตกหัก การฉีกขาด หรือการเจาะใดๆ นอกจากนี้ ให้นับรายการเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีอะไรตกหล่น

 

8. ฝึกฝนการควบคุมคุณภาพ

คุณไม่จำเป็นต้องเป็นองค์กรขนาดใหญ่ก็สามารถฝึกการควบคุมคุณภาพได้ การควบคุมคุณภาพถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเช่นกัน ช่วยให้คุณสร้างแบรนด์ของคุณในตลาด เพิ่มยอดขาย และได้รับลูกค้าประจำ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณลดค่าจัดส่ง เนื่องจากจะมีการเรียกคืนและการคืนสินค้าน้อยลง และลดค่าใช้จ่ายทางการตลาดในขณะที่ลูกค้าประจำของคุณโปรโมตคุณผ่านปากต่อปาก

 

wms

มีปัจจัยสำคัญสามประการในการควบคุมคุณภาพที่คุณต้องตัดสินใจก่อนที่จะเริ่มกระบวนการ:

 1. ควรทำเมื่อไหร่?
  การตรวจสอบสามารถทำได้ตามกำหนดเวลาต่างๆ ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์และอุตสาหกรรมของคุณ แต่โดยทั่วไปแล้วเป็นความคิดที่ดีที่จะตรวจสอบเมื่อคุณได้รับสินค้าในคลังสินค้าของคุณ ระหว่างการผลิต หลังการผลิต และก่อนจัดส่ง
 2. ควรทำอย่างไร?
  คุณสามารถตรวจสอบแต่ละชิ้นหรือสุ่มตัวอย่างจากล็อตก็ได้ หากคุณต้องการความช่วยเหลือในการหาขนาดตัวอย่างที่ถูกต้อง นอกจากการตัดสินใจเลือกขนาดตัวอย่างแล้ว เช่น หากคุณเป็นผู้จำหน่ายกระดุม คุณอาจเน้นไปที่ความสม่ำเสมอของสีและการนูนที่ไม่พึงประสงค์บนพื้นผิวของกระดุมของคุณโดยเฉพาะ
 3. ใครควรทำ?
  มีหน่วยงานภายนอกที่เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบคุณภาพ คุณสามารถจ้างหน่วยงานเหล่านี้เพื่อทำการตรวจสอบได้ตลอดเวลาหากคุณต้องการ อย่างไรก็ตาม หากคุณทราบดีถึงข้อกำหนดการควบคุมคุณภาพสำหรับธุรกิจของคุณ คุณสามารถฝึกอบรมพนักงานที่ได้รับเลือกบางส่วนและสร้างทีมภายในเพื่อทำการตรวจสอบคุณภาพได้

 

เทคนิคการบริหารคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพเป็นหน้าที่สำคัญในองค์กรของคุณและการจัดการอย่างมีประสิทธิผลจะช่วยให้คุณเป็นเลิศในธุรกิจของคุณ เมื่อคุณดำเนินกิจการคลังสินค้าได้อย่างราบรื่น กิจกรรมการซื้อและการขายของคุณจะสามารถดำเนินไปอย่างสะดวกสบายเช่นกัน

 

เพื่อให้เป็นไปได้ มีมาตรการเฉพาะที่คุณต้องดำเนินการเพื่อปรับปรุงการจัดการคลังสินค้าของคุณ สำหรับผู้เริ่มต้น ให้ลงทุนในซอฟต์แวร์การจัดการคลังสินค้า หากโซลูชัน ERP อยู่นอกงบประมาณของคุณ ให้ลองใช้แอปพลิเคชันบนคลาวด์ เช่น EASETRACK WMS ซึ่งสามารถช่วยคุณจัดการกิจกรรมคลังสินค้าของคุณได้

 

การบริหารคลังสินค้าจะช่วยให้เราจัดระเบียบสินค้าจำนวนมากได้ ช่วยลดแรงงาน ลดเวลา เพิ่มความถูกต้องและแม่นยำในการจัดของส่งลูกค้า การบริหารคลังสินค้าที่ดี ไม่ใช่แค่ช่วยให้เช็คสต็อกได้ง่าย หรือควบคุมคุณภาพสินค้าได้ง่ายเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงการขนส่งให้เป็นไปอย่างรวดเร็ว ส่งสินค้าถึงมือลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ที่มา: Zoho

 

Share to everyone