‘กูเกิล’ ดัน ‘คลาวด์ -Gen AI’ ขุมพลังใหม่ ‘ปลดล็อคศักยภาพธุรกิจ’

Darryl Mckinnon: Source CNN NEWS

 

Darryl Mckinnon ผู้อำนวยการประจำภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก ของกูเกิล เวิร์กเพลส กล่าวถึงข้อมูลของ McKinsey พบว่า 75% ของบริษัทชั้นนำอาศัย Gen AIในการสร้างมูลค่าเพิ่ม เพื่อแก้ไขปัญหาที่พบบ่อย ๆ ทั้งงานบริการลูกค้า การตลาดและการขาย วิศวกรรมซอฟต์แวร์ และการวิจัยและพัฒนา

Gen AI มอบความสะดวกสบายในการใช้งานอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เพื่อแก้ไขปัญหาในชีวิตประจำวัน ชีวิตส่วนตัว รวมไปถึงอาชีพของผู้คน ใครก็ตามที่รู้วิธีถามคำถามเกี่ยวกับเครื่องมือค้นหา จะสามารถใช้ภาษาในชีวิตประจำวัน เพื่อโต้ตอบกับ Chatbot AI หรือตัวแทนเสมือนเชิงสร้างสรรค์ได้ โดยให้ระบบตอบคำถาม สร้างเนื้อหา สร้างภาพ สรุปเอกสาร และอื่นๆ ได้มากมาย

ก่อนที่ Google จะเริ่มนำเสนอ Generative AI สำหรับชุดเครื่องมือการทำงานบนระบบคลาวด์ในชื่อ ‘Duet AI’ ที่ปัจจุบันเปิดให้ผู้ใช้งานบริการ Google Workspace แบบชำระค่าบริการ สามารถเข้าถึงเครื่องมือนี้ได้ทันที หรือแปลว่าผู้ใช้งานกว่า 10 ล้านรายมี Duet AI มาช่วยให้การทำงานง่ายขึ้นแล้ว

ความสามารถที่น่าสนใจของ Duet AI หลายๆ อย่างถูกคิดค้นมาเพื่อช่วยลดระยะเวลาในการทำงานของผู้ใช้ลง อย่างเช่นการให้ Duet AI ช่วยสรุปเนื้อหาการประชุมใน Google Meets ก่อนส่งให้ผู้เข้าร่วมประชุมใน Gmail ที่สามารถประยุกต์ใช้โดยให้ Duet AI เข้าประชุมแทนในกรณีที่ติดงานอื่นอยู่ก็ทำได้

 

Google Workspace

Source Google Workspace

นอกจากนี้ ยังสามารถสั่งให้ Duet AI ช่วยร่างอีเมล ปรับภาษาที่ใช้ให้มีความเป็นทางการมากขึ้น หรือปรับสำนวนให้เข้าใจได้ง่าย ช่วยเตรียมเนื้อหาสำหรับการนำเสนอใน Google Docs ไปจนถึงการใช้งานในการทำไฟล์นำเสนอ (Presentation) อย่างช่วยหารูปประกอบที่เหมาะสมใน Google Slides เป็นต้น

ความแตกต่างระหว่าง Google Bard ที่ใช้งานได้ฟรี กับ Duet AI ที่มีความสามารถหลากหลาย ผสมผสานเข้าไปกับชุดโปรแกรมสำหรับการทำงาน ที่สำคัญคือเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลเนื่องจาก Duet AI จะไม่มีการเก็บข้อมูลที่นำไปประมวลผลต่างๆ ทำให้ผู้ใช้งาน Google Workspace มั่นใจได้ว่า การใช้งาน Generative AI นี้ จะอยู่บนมาตรฐานการรักษาความลับเดียวที่เชื่อถือได้

นอกจากนี้ Google Cloud ยังได้เริ่มนำเสนอโมเดลสำหรับ Vertex AI ที่เรียนรู้แบบเฉพาะทางเข้าไปลงลึกในแต่ละอุตสาหกรรม เช่น การเงิน โรงงานผลิต อุตสาหกรรมเกมส์ หรือแม้แต่ในส่วนของธุรกิจไซเบอร์ซิเคียวริตีก็สามารถนำ AI มาใช้ในการตรวจจับภัยคุกคามเพิ่มเติม รวมถึงคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้น และแนวทางในการป้องกัน

ารเดินหน้าให้บริการ Generative AI ของ Google Cloud ในครั้งนี้ นับเป็นการเปิดเกมรุกทั้งในฝั่งของผู้บริโภคทั่วไปที่สามารถเข้าถึงบริการได้ฟรีผ่าน Google Bard และในฝั่งของภาคธุรกิจที่สามารถนำ Vertex AI ไปใช้ในการพัฒนา Gen AI เพื่อใช้งานภายในองค์กร ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นว่าในช่วงเดือนเมษายน-กรกฎาคมที่ผ่านมา มีลูกค้าในฝั่งธุรกิจสนใจใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 150 เท่าทั่วโลก

ทำให้กลายเป็นว่าตอนนี้ การเรียนรู้ทักษะในการสั่งงาน Gen AI จะกลายเป็นอีกหนึ่งทักษะดิจิทัลที่พนักงานควรเรียนรู้ และใช้ประโยชน์เพื่อช่วยลดระยะเวลาในการทำงานลง และเพิ่มเวลาในการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ที่จำเป็นต่อไป